Thứ năm, ngày 20/06/2019 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 12/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh vẫn để ngỏ khả năng rời EU trước thời điểm 22/5

(ANTV) - Thủ tướng Anh Theresa May, ngày 11/4, tuyên bố nước này vẫn có thể rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, một cách có trật tự trước ngày 22/5, mặc dù hai bên đã nhất trí hoãn Brexit sáu tháng.

Thủ tướng May nêu rõ việc gia hạn này cho phép Anh hoàn thành tiến trình mà nước này đã gây dựng. Nếu Anh có thể làm được điều đó trước ngày 22/5, nước này sẽ không phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Trước đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí lùi thời hạn ra đi của nước Anh đến ngày 31/10.

Đây là lần thứ 2 EU đồng ý gia hạn ngày Anh rời khỏi liên minh, còn gọi là Brexit, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong trường hợp Brexit cứng. Nếu Thủ tướng May chấp nhận việc gia hạn trên, nước Anh vẫn sẽ ở lại trong EU tới sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 tới. Vì thế, Anh sẽ phải tham gia vào toàn bộ tiến trình này.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ công bố kế hoạch bảo hiểm y tế toàn dân
 

Ngày 10/4, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Bernie Sanders đã công bố bản cập nhật của kế hoạch bảo hiểm y tế cho người dân mang tên "Medicare for all", nhấn mạnh kêu gọi thực thi một chương trình bảo hiểm y tế toàn dân là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông.

Kế hoạch "Medicare for all" sẽ gộp chung các công ty bảo hiểm công và tư nhân vào một hệ thống do chính phủ điều hành. Thượng nghị sĩ Sanders cho biết kế hoạch này sẽ giúp ngăn chặn hành vi trục lợi của các nhà cung cấp bảo hiểm y tế, đồng thời tiết kiệm 500 tỷ USD ngân sách mỗi năm do hủy bỏ hàng nghìn kế hoạch chăm sóc sức khỏe lãng phí và không hiệu quả.
 
Trước đó, vào năm 2017, Thượng nghị sĩ Sanders đã giới thiệu một dự luật này và ông đã nhận được sự ủng hộ của nhiều Thượng nghị sĩ, trong đó có cả các thành viên của đảng Dân chủ mà nay đã tuyên bố tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
 
"Medicare for all" được công bố trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách chấm dứt Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, còn gọi là Obamacare, được ban hành dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, và số người Mỹ không có bảo hiểm y tế đã tăng 7 triệu người kể từ năm 2017 lên gần 34 triệu người.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng