Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 22/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và Iran tiếp tục đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường riêng

(ANTV) - Giới chức Anh và Iran tiếp tục đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường riêng về căng thẳng song phương liên quan việc hai nước bắt giữ tàu chở dầu của nhau trong thời gian gần đây.

 

Trả lời hãng tin Sky News, Thứ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood nhấn mạnh: Trách nhiệm quan trọng hàng đầu của Anh ở thời điểm hiện tại là đảm bảo có được giải pháp cho vấn đề hiện nay, cũng như đảm bảo các tàu mang cờ Anh có thể an toàn hoạt động tại vùng biển thuộc vùng Vịnh.

Khi được hỏi liệu London có xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran hay không, ông Ellwood khẳng định Anh đang xem xét các biện pháp ứng phó với việc Tehran bắt giữ tàu chở dầu mang cờ của nước này, đồng thời cho biết London sẽ tham vấn các đồng sự, đồng minh quốc tế về các biện pháp cụ thể.

Trong khi đó, Reuters đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 21/7 tuyên bố chỉ "sự thận trọng và nhìn xa trông rộng" mới có thể xoa dịu căng thẳng giữa nước Cộng hòa Hồi giáo và Anh sau vụ Tehran bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh.

Cũng theo Reuters, trong một đoạn ghi âm mà hãng này có được, một tàu chiến của Anh đã gửi tin qua sóng radio cho một tàu tuần tiễu của Iran nhằm cảnh báo không gây trở ngại cho tàu chở dầu Stena Impero khi nó đi qua Eo biển Hormuz.

Đoạn ghi âm do công ty an ninh hàng hải Dryad Global cung cấp cho thấy khinh hạm Montrose của Hải quân Anh đã cảnh báo tàu Iran: "Vui lòng xác nhận rằng các bạn không định vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách cố tình lên tàu bất hợp pháp."

Chiến hạm này cũng tái khẳng định thủy thủ đoàn của tàu chở dầu có quyền đi qua eo biển: "Khi các bạn đang thực hiện hành trình quá cảnh qua một eo biển được quốc tế công nhận, theo luật pháp quốc tế, việc đi qua của các bạn không thể bị can thiệp, ngăn cản hay gây trở ngại."

Hôm 19/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh với 23 thủy thủ trên tàu. Trong thông điệp phát đi bằng radio, tàu tuần tiễu của Iran được nghe thấy đang chỉ thị tàu Stena Impero thay đổi hướng đi.

Đáp lại cảnh báo không gây trở ngại của khinh hạm Montrose, tàu Iran nói rằng phải hành động vì lý do an ninh: "Đây là tàu tuần tra của lực lượng đặc nhiệm Sepah của Hải quân. (Chúng tôi) không có ý định thách thức. Tôi muốn kiểm tra tàu vì lý do an ninh"./.

BT
Thăm dò khán giả