Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 25/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và EU đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit

(ANTV) - Tối 24/12 (theo giờ Việt Nam), Anh và Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận mở ra mối quan hệ kinh tế và an ninh mới giữa hai bên giai đoạn hậu Brexit. Thỏa thuận đạt được chỉ một tuần trước khi thời kỳ chuyển tiếp kết thúc. Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu kể từ ngày 1/1/2021.

Dù đây được xem là một sự nhượng bộ lớn từ phía Anh nhưng phát biểu trong buổi họp báo công bố thỏa thuận, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn cho rằng, thỏa thuận này vẫn là một cột mốc lịch sử vì lần đầu tiên kể từ năm 1973, nước Anh lấy lại toàn bộ quyền kiểm soát vùng biển của mình.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng gửi đi thông điệp đoàn kết với EU và khẳng định, nước Anh vẫn sẽ gắn kết chặt chẽ với châu Âu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Với những người bạn châu Âu, tôi nghĩ rằng thỏa thuận này đồng nghĩa với một sự ổn định và một sự chắc chắn mới trong mối quan hệ đôi khi vẫn còn chia rẽ và khó khăn giữa Anh và châu Âu. Nước Anh sẽ là bạn, là đồng minh, là người ủng hộ và trên hết, là thị trường số 1 của Liên minh châu Âu”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen thì nhận định, thỏa thuận vừa đạt được với Vương quốc Anh tạo ra một nền tảng vững chắc cho quan hệ lâu dài giữa EU và Anh.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói: “Cuối cùng thì chúng tôi cũng đã đạt được thỏa thuận. Các cuộc đàm phán đã vô cùng khó khăn, liên quan đến quyền lợi của rất nhiều nước vì thế đây thực sự là một thỏa thuận mà chúng tôi phải chiến đấu đến cùng. Nó sẽ bảo vệ được lợi ích của châu Âu và tôi tin, cũng sẽ nằm trong lợi ích của Vương quốc Anh”.

Hiện tại, chi tiết của bản thỏa thuận 1.500 trang này chưa được công bố nhưng theo các nguồn tin, hai bên đã giải quyết được vướng mắc cuối cùng liên quan đến lĩnh vực nghề cá, theo đó, phía Anh chấp nhận việc EU chỉ giảm bớt 25% sản lượng đánh bắt cá hàng năm, trong một giai đoạn kéo dài 5 năm rưỡi, trước khi hai bên xây dựng một thỏa thuận mới. Trong khi đó, Châu Âu cam kết mở cửa thị trường, không đánh thuế nhập khẩu lên hàng hóa từ Anh, không áp đặt hạn ngạch.

BT
Thăm dò khán giả