Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và EU bước vào vòng đàm phán Brexit thứ 5

(ANTV) - Ngày 09/10, Anh và Liên minh châu Âu bước vào phiên đàm phán thứ 5 liên quan đến những điều khoản của Brexit, tức là việc Anh rời khỏi ngôi nhà chung EU. Trong bối cảnh tiến trình đàm phán đang lâm vào bế tắc và giữa lúc chính trường nước Anh có nhiều xáo động, giới quan sát, cũng như các nhà lãnh đạo Anh và Liên minh châu Âu đều không kỳ vọng những cuộc thảo luận lần này sẽ tạo ra bước đột phá.

Vòng đàm phán thứ 5 diễn ra 4 ngày tại thủ đô của Bỉ là vòng đàm phán cuối cùng trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 19 và 20/10. Tại cuộc họp này, các lãnh đạo EU sẽ đánh giá các "tiến bộ đầy đủ" trong giai đoạn một của cuộc thương lượng, để cho phép chuyển sang đàm phán về mối quan hệ thương mại giữa EU với nước Anh hậu Brexit.

Nữ Thủ tướng Anh sẽ có kế hoạch phát biểu trước Hạ viện nước này trong ngày 9/10. Theo một nguồn tin thân cận của chính phủ, bà May sẽ trình bày quan điểm cho rằng "bóng nằm trong chân của EU" và lạc quan về việc sẽ nhận được câu trả lời tích cực từ phía châu Âu. Bà cũng kêu gọi EU mềm dẻo hơn để chuyển sang giai đoạn hai của cuộc đàm phán.

Kịch bản theo dự tính của bà May tỏ ra khó khả thi khi mà các điều kiện do 27 nước EU đặt ra cho quá trình đàm phán giai đoạn một đến nay vẫn chưa đạt được, liên quan đến quyền của các công dân sống tại Anh, thanh toán các cam kết tài chính của Anh và tương lai đường biên giới với Cộng hòa Ireland.

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU Michel Barnier phát biểu: “Một số bất đồng nghiêm trọng vẫn chưa được giải quyết, đặc biệt liên quan tới vấn đề tài chính. Về vấn đề này, như tôi đã nói trước đây, đó là 27 nước thành viên EU sẽ không trả tiền cho những gì mà 28 nước đã quyết định. Những người trả thuế tại 27 nước thành viên sẽ không gánh hậu quả của quyết định mà họ không đưa ra."

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker cũng đánh giá "từ nay đến cuối tháng 10, hai bên không thể đạt được tiến bộ đầy đủ, trừ phi có phép màu xảy ra". Và trong bối cảnh đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May đang bị chia rẽ sâu sắc, các nhà ngoại giao và quan chức châu Âu dường như cũng đã chuẩn bị tâm lý cho một kịch bản các bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận  nào.

Đức: Thủ tướng Merkel công bố thời điểm đàm phán lập chính phủ liên minh

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 09/10 thông báo đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh sẽ bắt đầu vào ngày 18/10 tới. Theo bà Merkel, ngày 18/10, liên đảng CDU/CSU sẽ có các cuộc đối thoại riêng rẽ với những đảng này, sau đó 2 ngày tất cả các bên sẽ có một phiên thảo luận chung.

 

Theo kết quả bầu cử hồi tháng trước, CDU/CSU chiến thắng với tổng cộng 33% số phiếu bầu, thấp nhất trong lịch sử của liên đảng này kể từ năm 1949. Về vị trí thứ hai là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) với 20,5% ủng hộ. SPD vốn là đối tác trong liên minh cầm quyền tại Đức suốt 8 năm qua. Tuy nhiên, SPD đã tuyên bố trở thành đảng đối lập sau cuộc bầu cử lần này.

Điểm đáng lo ngại trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức vừa qua là sự vươn lên của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo khuynh hướng cực hữu. Với việc giành được 12,6% số phiếu bầu, AfD lần đầu tiên có chân trong Quốc hội Liên bang và trở thành đảng lớn thứ ba trong cơ quan lập pháp Đức. Hai đảng nhỏ hơn là FDP và đảng Xanh lần lượt giành được 10,7% và 8,9% số phiều bầu.

Giải Nobel Kinh tế 2017 tôn vinh cha đẻ của lĩnh vực kinh tế học hành vi

Ngày 09/10, nhà kinh tế học người Mỹ Richard Thaler thuộc Đại học Chicago (Mỹ) đã vinh dự trở thành chủ nhân Giải Nobel Kinh tế năm 2017 nhờ những đóng góp của ông về lĩnh vực kinh tế học hành vi.

Theo tuyên bố của Hội đồng Giải thưởng Nobel, nhà kinh tế học Thaler là người tiên phong tìm hiểu về kinh tế học hành vi suốt 4 thập kỷ qua – một lĩnh vực nghiên cứu trong đó kiến thức về phân tích tâm lý học được ứng dụng vào hoạch định chính sách kinh tế. Thông qua việc tổng hợp những góc nhìn mới của con người vào phân tích kinh tế, ông đã đem đến cho các nhà kinh tế học các phương pháp phân tích và thực nghiệm phong phú hơn nhằm nắm bắt và dự đoán hành vi của con người.

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và là giải thưởng cuối cùng khép lại mùa Nobel 2017. Giải Nobel cho lĩnh vực kinh tế ban đầu không thuộc cơ cấu các giải thưởng trong di chúc của nhà sáng lập người Thụy Điển Alfred Nobel. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển công bố giải này nhân kỷ niệm 300 năm ngày thành lập.

BT
Thăm dò khán giả