Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 30/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh thắt chặt an ninh cảng biển sau thảm kịch nhập cư

(ANTV) - Sau thảm kịch 39 thi thể trong container, Anh ngay lập tức lên kế hoạch thắt chặt an ninh nhằm ngăn chặn một thảm kịch tương tự trong tương lai. Phát biểu trước Quốc hội Anh trong phiên họp ngày 28/10, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết, quá trình nhận dạng các nạn nhân đang được tiến hành khẩn trương và dự kiến phải mất thêm nhiều thời gian nữa mới có thể xác định được danh tính.

 

Trong khi đó, 3 người liên quan đến vụ việc đã nhanh chóng bị bắt và hiện đang bị thẩm vấn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng xác nhận đã nhận được sự cho phép từ chính quyền Bỉ về việc triển khai thêm các nhân viên thực thi di trú Anh tới cảng Zeebrugge để tăng cường kiểm soát an ninh tại khu vực này. Tuyến đường biển từ Zeebrugge tới Purfleet thường được những kẻ buôn người sử dụng để đưa người di cư trái phép vào Anh.

Bà Priti Patel, Bộ trưởng Nội vụ Anh cho biết: Tôi có thể xác nhận việc lực lượng biên phòng đang tăng cường hiện diện ở cảng Purfleet. Họ cũng đang phối hợp với cảnh sát hạt Essex để có thêm thông tin về sự việc. Bộ Nội vụ cũng đã thành lập một nhóm đặc trách để điều phối và phản ứng ngay lập tức cũng như lâu dài đối với thảm kịch này. Chúng tôi cũng đang phối hợp với lực lượng cảnh sát, Cơ quan Di trú và kiểm soát tội phạm quốc gia trao đổi thông tin tình báo nhằm tìm kiếm, phá vỡ đường dây sử dụng các xe tải chở hàng đông lạnh để nhằm mục đích vận chuyển buôn người nhập cư qua biên giới.

Bộ trưởng Patel nhận định, lý do nhập cư bất hợp pháp gia tăng trên phạm vi rộng và phức tạp là do sự gia tăng di cư toàn cầu cũng như các đường dây tội phạm có tổ chức. Đây cũng là một trong những vấn đề quốc tế cấp bách, đòi hỏi không chỉ Anh mà các bên đều phải tăng cường phản ứng, giải quyết tận gốc.

Bà Priti Patel cho rằng: Nhiệm vụ của nước Anh và của các đối tác của Anh, là phải tăng cường hợp tác và cùng nhau hành động. Tất cả các Chính phủ đều phải có vai trò kiểm soát biên giới, loại bỏ các yếu tố lôi kéo người di cư và các đối tượng buôn người phải được trừng trị thích đáng. Điều đó mới giải quyết tận gốc những thảm kịch tương tự như chúng ta vừa thấy.

Trước đó, thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ sự thương tiếc với những nạn nhân đã qua đời và chia buồn với gia đình họ. Thủ tướng Anh lên án "sự tàn nhẫn của những kẻ chịu trách nhiệm trong tội ác này", đồng thời tuyên bố chính phủ Anh sẽ "làm mọi thứ trong khả năng để đưa các thủ phạm ra trước công lý"./.

 

BT
Thăm dò khán giả