Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Chủ Nhật, 02/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh sẽ rời EU trước tháng 9/2017

(ANTV) - Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, nước này sẽ kích hoạt Điều khoản 50 để bắt đầu tiến trình chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào trước tháng 9/2017. Bà May cũng cho biết, nước này sẽ loại trừ một cuộc tổng tuyển cử sớm, vì theo bà nó sẽ gây bất ổn cho đất nước.

Trước đó ngày 23/6, cuộc trưng cầu ý dân quyết định quy chế thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU) kết thúc với phần thắng thuộc về phe ủng hộ Brexit với 51,9%, trong khi phe mong muốn ở lại là 48,1%.

Giới chuyên gia dự báo “cuộc hôn nhân đứt gánh” này sẽ kéo theo nhiều tác động tiêu cực. Ước tính, Brexit sẽ khiến Anh mất đi một thị trường ổn định 500 triệu dân ở các nước EU, dẫn tới thiệt hại 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020, bởi hơn một nửa số hàng hóa xuất khẩu của Anh hiện có điểm đến là các nước EU. Ngoài ra, ngành ngân hàng, vốn đóng góp tới 8% tổng sản lượng kinh tế Anh, cũng sẽ bị ảnh hưởng khi Anh không còn là thành viên của EU.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi người dân Triều Tiên rời đất nước

Trong một thông điệp hiếm hoi nhắm đến quân đội và người dân Triều Tiên, tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye kêu gọi họ từ bỏ đất nước để đến Hàn Quốc. AFP cho biết lời kêu gọi của bà Park được đưa ra một ngày sau khi một người lính Triều Tiên mạo hiểm tính mạng vượt qua biên giới được bảo vệ rất nghiêm ngặt ở phía nam đất nước.

Lời kêu gọi của bà Park cũng theo sau vụ phó đại sứ Triều Tiên tại Anh cùng gia đình đào tẩu sang Hàn Quốc, khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang. Bà Park cho biết thêm rằng những người Triều Tiên đào tẩu vì họ muốn chạy thoát khỏi nạn đói và chế độ áp bức ngày càng gia tăng ở nước này.

Mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul đang ở mức thấp nhất kể từ sau cuộc Chiến tranh Lạnh của thập niên 70 thế kỷ trước, liên quan đến việc chính quyền Kim Jong Un phóng thử hơn 20 quả tên lửa và hai cuộc thử nghiệm hạt nhân trong năm nay.

BT
Thăm dò khán giả