Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 4, 17/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh, Pháp nhất trí về dự thảo đề xuất cải cách EU

(ANTV) - Một vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế trong thời gian gần đây là việc Anh sẽ ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Anh David Cameroon và Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 15/2 vừa qua tuyên bố đã đạt được tiến bộ trong cuộc tái thương lượng tư cách thành viên EU của Anh.

Tuyên bố được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong 2 ngày 18-19/2 tới đây tại Brussels (Bỉ) với chương trình nghị sự chủ yếu là về vấn đề “đi hay ở” của nước Anh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một quan chức Pháp nói rằng đã có những dấu hiệu tích cực về khả năng đạt được một thỏa thuận nhưng "vẫn còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là vấn đề quản trị kinh tế" trước khi các quốc gia EU có thể nhất trí về một thỏa thuận nhằm ngăn chặn Vương quốc Anh rời khỏi liên minh 28 nước thành viên này sau cuộc trưng cầu ý dân diễn ra trước cuối năm 2017.

Thủ tướng Cameron hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với EU tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới nhằm dọn đường cho ông có thể tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc nước Anh sẽ ở lại hay rời khỏi mái nhà chung châu Âu ngay trong tháng Sáu năm nay.

Trước đó, cuối tháng 11/2015 vừa qua, Thủ tướng Anh đã gửi tới Ủy ban châu Âu đề xuất cải cách Liên minh châu Âu 4 điểm của nước này, bao gồm, tăng cường vai trò của Quốc hội các nước thành viên, cải cách hoạt động của khu vực đồng tiền chung châu Âu, cải cách hội nhập châu Âu và hạn chế tiếp cận thanh toán phúc lợi xã hội cho lao động nhập cư. Trong đó, điều khoản thứ 4 chính là điểm đang gây tranh cãi nhất và có khả năng vấp phải sự phản đối gay gắt từ Ba Lan cùng các nước thành viên Đông Âu khác ở Liên minh châu Âu.

Nước Anh và bài toán “ra đi hay ở lại” EU


"Brexit" là kịch bản mà châu Âu không muốn xảy ra và theo phân tích của nhiều chuyên gia, cũng là điều mà chính phủ của ông David Cameron muốn tránh. Tuy nhiên, cuộc vận động về việc nước Anh sẽ “in” hay “out” khỏi EU đã chính thức khởi động và bài toán “ra đi hay ở lại” của nước Anh sẽ cần đến sự cân nhắc thận trọng của tất cả các bên.

Nước Anh gia nhập Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) - tiền thân của EU - vào năm 1973. Năm 1975, một cuộc trưng cầu ý dân về việc rút khỏi EEC từng được tổ chức ở Anh và 67,2% số người bỏ phiếu đã không ủng hộ việc rút lui này. Tuy vậy, sau bốn thập niên gắn bó, vấn đề EU đang trở lại là đề tài nhạy cảm nhất tại Anh.

Chính phủ Anh nhận định chưa bao giờ tương lai của châu Âu lại mù mịt như hiện nay. Mô hình liên kết của EU có nhiều lỗi hệ thống đã cản trở sự phát triển và phồn vinh của các nước thành viên. EU cần một cuộc cải tổ sâu rộng hoặc Anh sẽ đơn phương đòi hỏi sửa đổi tư cách của mình trong khối.

Một bộ phận người dân Anh không hài lòng với cách Brussels điều hành họ, thấy rằng tư cách "thành viên EU" không mang lại lợi ích gì mà lại tước đi của họ quá nhiều tự do. Chiến dịch vận động "BetterOfOut" chỉ ra rằng nếu ra khỏi EU, Anh sẽ có quyền tự do thành lập thỏa thuận thương mại với các nước khác, sử dụng nguồn lực của Anh cho công dân Anh, kiểm soát biên giới quốc gia, cải thiện nền kinh tế và tạo thêm việc làm, khôi phục các ngành nghề thế mạnh đã bị mai một khi Anh bước vào ngôi nhà chung EU.

Bên cạnh đó, Anh cho rằng rời khỏi EU, họ sẽ tiết kiệm được một khoản đóng góp lớn phí thành viên cho khối hiện lên tới 18,4 tỉ bảng/năm và hệ thống y tế cũng như phúc lợi của họ không phải gánh nguy cơ bị trục lợi. Tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia phân tích, việc rời khỏi EU cũng có thể khiến Anh thiệt hại nặng nề về kinh tế khi đồng bảng Anh mất giá, GDP sụt giảm, các công ty và doanh nghiệp ở Anh gặp khó khăn.

Đối với EU, kịch bản Anh rời khỏi Liên minh này chắc chắn là điều mà các nhà lãnh đạo EU không mong muốn xảy ra bởi điều đó sẽ bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc trong lòng 28 quốc gia thành viên, có thể dẫn tới sự sụp đổ của cả hệ thống. Bên cạnh đó còn là những thiệt hại về kinh tế, thể chế, quan hệ hợp tác đối ngoại.

Trước đó, trong cuộc vận động tranh cử hồi năm ngoái, Thủ tướng Anh Cameroon đã cam kết với các cử tri, sẽ tiến hành 1 cuộc trưng cầu ý dân về việc nước Anh có nên tiếp tục ở lại EU hay không và giờ là lúc ông thực hiện lời hứa của mình. Tuy nhiên, việc rời khỏi EU cũng là điều mà Thủ tướng Anh muốn tránh bởi bản thân ông hiểu rõ Brexits sẽ khiến nước Anh mất nhiều hơn được. Vì thế, việc nước Anh có ở lại EU để đổi lấy những cải cách sâu rộng hay không sẽ phụ thuộc vào tài ngoại giao của ông Cameroon với các nhà lãnh đạo châu Âu.    

BT
Thăm dò khán giả