Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 01/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh, Pháp, Đức khẳng định duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran

(ANTV) - Anh, Pháp và Đức hôm 29/4 khẳng định sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và các cường quốc năm 2015, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là hạn chót mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra cho các đối tác châu Âu để sửa chữa thỏa thuận hạt nhân này.

 

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng cho biết thỏa thuận hạt nhân có thể bổ sung thêm một số yếu tố, nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ đối với các vấn đề liên quan đến Iran.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, trong cuộc điện đàm, 3 nhà lãnh đạo nhất trí rằng Thỏa thuận hạt nhân Iran là lựa chọn tốt nhất để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Nga Vladimir Putin,  nhất trí hợp tác trong những tuần sắp tới để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đây có thể là lập trường rõ ràng của các nước Châu Âu trong bối cảnh gần tới thời hạn mà Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định về khả năng áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế của nước này đối với Iran.

HĐBA LHQ hối thúc Myanmar thực hiện thỏa thuận hồi hương người Rohingya

 

Đại sứ Kuwait tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Mansour al-Otaibi mới đây cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thúc ép Myanmar đảm bảo rằng người Hồi giáo Rohingya trốn chạy khỏi nước này có thể hồi hương an toàn và tự do.

Theo nhà ngoại giao Kuwait, HĐBA LHQ sẽ “thử tìm cách thức và biện pháp để thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận hồi hương đã được ký giữa Bangladesh và Myanmar về sự an toàn, tự do, tự nguyện và sự quay trở về đáng quý của những người tị nạn”.

Trước đó, ngày 29/4, các phái viên từ 15 quốc gia thành viên LHQ đã thăm những trại tị nạn quanh khu vực Cox’s Bazar của Bangladesh, nơi khoảng 700.000 người Rohingya đang trú ngụ, kể từ khi quân đội Myanmar phát động 1 cuộc đàn áp nhằm vào cộng đồng này tại bang Rakhine hồi tháng 8 năm ngoái. LHQ đã gọi hành động quân sự này là “thanh lọc sắc tộc”.

BT
Thăm dò khán giả