Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 5, 03/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh là nước đầu tiên phê duyệt lưu hành vaccine Covid-19

(ANTV) -Ngày 2/12, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, các nước thành viên liên minh Châu Âu (EU) đã ấn định khung thời gian rõ ràng để khởi động các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Chính phủ Anh nêu rõ đã chấp thuận đề nghị của Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA), phê duyệt cho sử dụng vaccine phòng COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Theo đó, vaccine này sẽ được lưu hành tại Anh từ tuần tới.
 
Trong khi đó, các quốc gia EU cho biết sẽ sớm khởi động chương trình tiêm chủng. Các nhóm dễ bị tổn thương và có nguy cơ phơi nhiễm virus nhất sẽ là những đối tượng ưu tiên trong đợt đầu tiêm vaccine vào đầu năm 2021.
 
Trong bối cảnh số ca nhiễm mới và nhập viện ddo COVID-19 tăng chóng mặt trong những ngày qua, giới chức Mỹ cũng  thông báo sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine cho hàng triệu công dân, sớm nhất là từ giữa tháng 12.
 
Diễn biến dịch COVID-19 tại những điểm nóng trên thế giới
 

 

Thế giới hiện đã ghi nhận hơn 64 triệu ca nhiễm COVID-19, hơn 1,48 triệu người tử vong do căn bệnh này. Trong đó, tình hình dịch bệnh ở Mỹ nghiêm trọng chưa từng thấy. Các nước châu Âu cũng phải siết chặt phòng dịch trong bối cảnh Giáng sinh đang tới. Trong khi đó, một số quốc gia ASEAN vẫn đang chật vật kiểm soát dịch bệnh.
 
Mỹ ghi nhận trên 4 triệu ca mắc COVID-19 trong tháng 11. Con số này cao hơn tổng số ca mắc trong cả năm của mọi quốc gia trên thế giới, trừ Ấn Độ và Brazil.
 
Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Mỹ đã có trên 14,1 triệu ca bệnh, trong đó trên 276.000 ca tử vong. Mỹ là nước có nhiều ca mắc và tử vong nhất thế giới. Tổng số ca tử vong ở Mỹ chiếm gần 20% tổng số ca tử vong toàn cầu.
 
Trong khi đó, dưới sức ép của dư luận, vào dịp Giáng sinh sắp tới, một số nước châu Âu sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế đang được áp dụng để phòng chống COVID-19. Mặc dù ủy ban châu Âu đã đưa ra khuyến cáo các nước cần phối hợp hành động, song các nước đều tự chọn cách làm riêng.
 
Một số nước như Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Anh đã quyết định nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên cũng có những nước như Italia vẫn chưa chọn được mức độ nới lỏng do lo ngại dịch bệnh sẽ lây lan mạnh trong đợt Giáng sinh.
 
Trong khi đó, mặc dù tình hình dịch bệnh không nghiêm trọng bằng Mỹ và châu Âu, nhưng một số quốc gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn chưa thể kiểm soát tình hình. Trong thời gian gần đây, bốn quốc gia gồm Philippines, Indonesia, Malaysia và Myanmar liên tục ghi nhận trên 1.000 ca mắc/ngày.

 

Thăm dò khán giả