Thứ sáu, ngày 21/02/2020 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 4, 04/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh không thể chứng minh chất độc vụ Skripal có liên quan tới Nga

(ANTV) - Hãng tin Skynews dẫn lời Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng tại căn cứ Porton Down, Anh - ông Gary Aikenhead ngày 3/4 cho biết, cơ quan này đến nay vẫn không thể xác định nguồn gốc chất độc thần kinh Novichok trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

 

Sau 4 tuần nỗ lực nghiên cứu, ông Aikenhead cho biết, phòng thí nghiệm chỉ xác định được loại chất độc dùng để đầu độc cựu điệp viên Skripal là Novichok, được sử dụng trong quân đội, song không thể xác nhận nó được sản xuất tại Nga như cáo buộc mà chính phủ Anh đưa ra trước đó.

Theo ông Aikenhead, tất cả những gì mà các chuyên gia hoá học của Anh có thể làm đó là cung cấp cho Chính phủ Anh “một số bằng chứng khoa học”, để họ “kết hợp với một số mảnh thông tin khác” để đưa ra cáo buộc cuối cùng trước công chúng.

Mỹ: Nhiều bang và thành phố kiện chính quyền liên bang

 

Ngày 3/4, một nhóm các tiểu bang và thành phố tại Mỹ, trong đó có thủ đô Washington, đã khởi kiện chính quyền liên bang liên quan đến việc người dân sẽ phải điền vào đơn thống kê dân số năm 2020 về việc họ có phải là công dân Mỹ hay không.

Đơn kiện do chính quyền 17 tiểu bang, thủ đô Washington và 6 thành phố khác nhằm vào cái mà họ gọi quyết định "vi hiến và tùy tiện" liên quan đến vấn đề này được đưa ra trong tuần qua của Bộ Thương mại Mỹ, vốn giám sát Văn phòng Thống kê Dân số.

Tại cuộc họp báo về vụ kiện này, Tổng Chưởng lý thành phố New York Eric Schneiderman đã gọi câu hỏi về tình trạng công dân này là nỗ lực rõ ràng của chính quyền nhằm ngăn cản Văn phòng Thống kê Dân số làm việc. Hiện Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ không bình luận về đơn kiện này.

Theo Hiến pháp Mỹ, việc thống kê dân số 10 năm một lần được sử dụng để xác định các ranh giới chính trị, phân bổ số ghế trong cơ quan nghị viện các cấp cũng như phân bổ ngân sách liên bang thường niên trị giá khoảng 700 tỷ USD.

B.T
Thăm dò khán giả