Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 5, 17/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh không lạc quan về việc đạt được thỏa thuận hậu Brexit

(ANTV) -  Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một số tiến bộ trong đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit, song giữa hai bên vẫn còn những bất đồng lớn và kịch bản có thể xảy ra nhất là các cuộc đàm phán kết thúc mà không có thỏa thuận. 

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh London và EU nỗ lực đạt được một thỏa thuận tránh những tổn hại cho cả hai phía.

Người phát ngôn khẳng định Anh muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do, tuy nhiên với tình hình hiện nay, khả năng không đạt được thỏa thuận là "rất cao". Thủ tướng Boris Johnson hy vọng EU sẽ "hiểu" và đồng ý một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng kỳ vọng vào kết quả này.

Hiện EU và Anh đã nhất trí tiếp tục đàm phán cho đến khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận, cho dù thời hạn chót ngày 13/12 đã trôi qua. Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh đã không chấp nhận.

 

Chính phủ Đức thông qua dự luật về an ninh công nghệ thông tin

 Chính phủ Đức đã thông qua dự luật nhằm tăng cường an ninh cho hệ thống công nghệ thông tin, trong đó sẽ kiểm tra chặt chẽ các nhà cung cấp linh kiện trong chương trình xây dựng mạng công nghệ 5G. Dù chủ trương không cấm các công ty nước ngoài tham gia phát triển mạng công nghệ 5G, song Berlin sẽ đặt ra những điều kiện nghiêm ngặt để có thể lọc ra các nhà sản xuất bị nghi ngờ.

Dự luật có tên “Đạo luật thứ 2 về nâng cao an ninh cho hệ thống công nghệ thông tin” sẽ đặt ra 2 lớp kiểm định với các nhà thầu cung cấp linh kiện. Ngoài ra còn có bước đánh giá chính trị về độ tin cậy của nhà sản xuất, trong đó có cam kết không chuyển dữ liệu cho các chính phủ nước ngoài. Một ủy ban hỗn hợp gồm các đại diện của Phủ Thủ tướng và các Bộ Nội vụ, Kinh tế, Ngoại giao sẽ tiến hành các đánh giá chính trị này.

Với tiêu chuẩn mạng di động 5G, dữ liệu sẽ được truyền tải theo thời gian thực. Điều này sẽ mở ra cho ngành công nghệ thông tin những cơ hội mới, song nguy cơ đi kèm cũng tăng mạnh, nhất là nguy cơ bị tấn công mạng. Với dự luật mới, Chính phủ Đức hy vọng có thể giảm thiểu các nguy cơ, đảm bảo cho Đức có 1 nền tảng công nghệ thông tin mạnh và an toàn. Dự luật mới sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua để có hiệu lực./.

 

BT
Thăm dò khán giả