Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 7, 05/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh: Không kích IS mang lại giải pháp chính trị dài hạn

(ANTV) - Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua (4/12) cho biết, các cuộc không kích của London nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ giúp đem lại một giải pháp chính trị dài hạn cho nước Anh.

Theo ông Cameron, nhóm Nhà nước Hồi giáo là kẻ thù của tất cả mọi người. Vì vây, một quá trình chính trị và những hành động chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo giúp nước Anh được an toàn, đồng thời đem lại cho London những đồng minh tin cây.
 
Trước đó, với số phiếu áp đảo gồm 397 phiếu thuận, 223 phiếu chống, kế hoạch không kích Syria của Thủ tướng Anh đã nhận được sự chấp thuận của Quốc hội sau 10 giờ tranh luận căng thẳng. Ngay sau đó, các máy bay của Không quân Hoàng gia đã thực hiện đánh bom các mục tiêu đầu tiên nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria.
 
Sự tham gia của nước Anh càng củng cố thêm sức mạnh của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hiện nay.
 
 
EU hỗ trợ Hy Lạp kiểm soát đường biên giới
 
Cũng liên quan đến một quốc gia khác tại Châu Âu. Mới đây, đáp lại lời kêu gọi từ Hy Lạp, Liên minh Châu Âu EU đã quyết định sẽ hỗ trợ A-then trong việc kiểm soát đường biên giới. Quyết định này được đưa ra do thời gian gần đây, làn sóng nhập cư vào EU thông qua cửa ngõ Hy Lạp đang ngày càng tăng mạnh.
 
Theo đó, Liên minh Châu Âu (EU) đồng ý điều động lực lượng ứng phó nhanh, giúp Hy Lạp tăng cường kiểm soát khu vực biên giới giao với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần triển khai lực lượng tuần tra đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 2007. Dự kiến, 500-600 binh sỹ được trang bị vũ khí để thực hiện nhiệm vụ này.
 
Trước đó, Hy Lạp đã cầu viện đến sự hỗ trợ của EU do lực lượng tuần tra biên giới của họ không thể kiểm soát được tình trạng nhập cư trái phép. Chính sách thắt chặt về quản lý nhập cư ở Italy, Tây Ban Nha và Malta khiến luồng nhập cư trái phép chuyển hướng sang Hy Lạp.
 
Tính riêng quý II, lực lượng tuần tra biên giới Hy Lạp đã bắt giữ 9.500 người nhập cư trái phép vào các nước EU qua biên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, trong tổng số 26.500 người cho cả khối EU.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả