Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh kêu gọi các đồng minh của Mỹ đẩy mạnh vai trò an ninh toàn cầu

(ANTV) - Ngày 26/1, phát biểu trước các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhắc lại một lời cảnh báo trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cho rằng các đồng minh của Washington cần "tiến về phía trước" và hoàn tất vai trò của họ đối với an ninh toàn cầu.

 
Thủ tướng Theresa May nhấn mạnh:"Các nước có chủ quyền không thể khoán an ninh và thịnh vượng của họ cho Mỹ. Họ cũng không nên làm tổn hại đến quan hệ đồng minh, điều khiến chúng ta vững mạnh, bằng việc không thể tiến về phía trước và hoàn tất vai trò của họ".
 
Bà Theresa May cũng ca ngợi chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, đồng thời cho rằng đây là cơ hội để hai nhà lãnh đạo cùng hợp tác. Thủ tướng Anh cũng cho biết rất mong đợi cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Trump và bày tỏ vui mừng khi chính quyền mới của Mỹ đã thực hiện "một thỏa thuận thương mại quan trọng giữa các quốc gia, mà Anh là một trong những ưu tiên đó."  Cũng trong cuộc họp trên, Thủ tướng May kêu gọi Mỹ "tương tác nhưng vẫn phải thận trọng" với Nga.
 
Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày hôm nay, 27/1, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới gặp vị tân tổng thống kể từ khi ông nhậm chức.
 
Tổng thống Mexico hủy cuộc gặp ông Trump vì vụ xây tường biên giới 
 
 
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 26/1 đã hủy cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau những tranh cãi xoay quanh việc ông Trump tuyên bố sẽ buộc Mexico trả tiền cho việc xây dựng bức tường tại khu vực biên giới hai nước.
 
Tổng thống Mexico cho biết ông đã báo với Nhà Trắng rằng mình sẽ không tham dự buổi làm việc dự kiến được tổ chức vào ngày 31/1 tới tại Washington. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mexico cũng khẳng định cam kết hợp tác với Mỹ, nhằm đạt được những thỏa thuận liên quan đến lợi ích hai nước. Trước đó cùng ngày, ông Trump đã thách thức ông Nieto hủy bỏ chuyến thăm Washington, sau khi nhà lãnh đạo Mexico chỉ trích kế hoạch xây tường biên giới của Tổng thống Mỹ.
 
Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định áp đặt mức thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để trả tiền cho việc xây dựng bức tường tại biên giới hai nước. Tuy nhiên ông Spicer cũng cho rằng đây chỉ là một trong số những lựa chọn để huy động tiền cho việc xây tường biên giới và Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Thăm dò khán giả