Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 5, 22/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh, EU đàm phán về mối quan hệ tương lai

(ANTV) - Kết thúc cuộc gặp kéo dài 2 giờ đồng hồ vào chiều 21/11, tại Brussels giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker, phía Uỷ ban châu Âu phát đi thông cáo cho biết, hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng, dù vẫn còn một vài vấn đề cần giải quyết.

 

Tín hiệu lạc quan này cũng được nữ Thủ tướng Anh Theresa May chia sẻ trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau đó: “Chúng tôi đã có một cuộc họp tốt đẹp, nhiều tiến bộ đã đạt được và do đó, chúng tôi cũng đưa ra được nhiều đường hướng mới cho các nhà đàm phán của chúng tôi. Tôi hy vọng điều đó sẽ giúp họ giải quyết được các vấn đề tồn đọng và việc này đang được bắt đầu ngay lập tức. Tôi lên kế hoạch sẽ trở lại vào ngày thứ Bảy tới để thảo luận với Chủ tịch Juncker về việc làm cách nào để hoàn tất tiến trình này, vì lợi ích của tất cả người dân”.

Trong cuộc gặp giữa bà Theresa May và ông Juncker trong chiều tối ngày 21/11, 3 chủ đề quan trọng đã được đề cập, gồm: vấn đề Gibraltar, tranh cãi trong lĩnh vực nghề cá và việc gia hạn giai đoạn quá độ Brexit.

Liên quan đến vấn đề Gibraltar, hai bên cho biết đang nỗ lực để đưa ra một giải pháp trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh EU vào ngày 25/11, dù không nêu rõ nội dung cụ thể.

Về lĩnh vực nghề cá, trước sức ép của các nước như Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Bồ Đào Nha… về việc duy trì quyền đánh cá của ngư dân các nước này trong vùng biển của Vương quốc Anh, thoả thuận Brexit hiện tại muốn duy trì nguyên trạng đến tháng 7/2020, trước khi bắt đầu đàm phán về một hiệp định mới cho lĩnh vực này.

Cuối cùng, một vấn đề đáng chú ý khác là khả năng gia hạn thêm thời gian quá độ của Vương quốc Anh thời hậu Brexit. Hiện tại, theo thoả thuận giữa hai bên, thời gian này là 21 tháng, từ 1/4/2019 đến 31/12/2020 và có thể gia hạn 1 lần.

Phía châu Âu đưa ra đề xuất kéo dài đến cuối năm 2022 và ghi rõ thời hạn này trong thoả thuận Brexit sẽ được phê chuẩn vào ngày 25/11 tới. Tuy nhiên, phía Anh chưa đưa ra câu trả lời./.

B.T
Thăm dò khán giả