Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh: Đảng Bảo thủ và DUP đạt thỏa thuận thành lập liên minh

(ANTV) - Vào chiều ngày 26/6 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp với thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster tại Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10, Phố Downing của thủ đô London.

Sau 2 tuần đàm phán, đảng Bảo Thủ và DUP đã cùng thống nhất và ký một thỏa thuận liên minh nhằm ủng hộ chính phủ thiểu số của Thủ tướng May.

Thỏa thuận được thực hiện trong bối cảnh tại cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 8/6 vừa qua, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May đã không giành được đa số quá bán 326/650 ghế cần thiết để thành lập chính phủ và buộc phải liên minh với đảng DUP có đường lối thân Anh hiện giữ 10 ghế trong Quốc hội mới.

Bà Arlene Foster, lãnh đạo đảng DUP nói: "Ngày hôm nay chúng tôi đã đạt được một thỏa thuân với đảng Bảo thủ về những sự hỗ trợ cho chính phủ trong Quốc hội. Thỏa thuận này sẽ được thực hiện để giúp nước Anh có một chính phủ ổn định, tăng thêm lợi ích cho Vương Quốc Anh vào thời điểm quan trọng này".

Thỏa thuận trên sẽ giúp Thủ tướng May dễ dàng thông qua các dự luật được trình lên Quốc hội với sự ủng hộ của DUP, cũng như tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Bên cạnh đó, theo bà Foster, đây là cơ hội to lớn và UDP quyết tâm sử dụng cơ hội này để góp phần tạo nên một chính phủ ổn định tại Anh, cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Bắc Ireland./.

Bahrain cáo buộc Qatar leo thang quân sự ở vùng Vịnh

Liên quan đến căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh, Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed al-Khalifa đã cáo buộc Qatar gây leo thang quân sự trong vụ tranh cãi với các cường quốc khu vực, ám chỉ quyết định của Doha cho phép Thổ Nhĩ Kỹ tăng cường binh lính triển khai trên lãnh thổ nước này.
   
Trong một thông điệp trên Twitter, Ngoại trưởng Khalid nêu rõ: "Nền tảng của bất đồng với Qatar là theo hướng an ninh và ngoại giao, chứ chưa bao giờ theo hướng quân sự. Việc đưa các kẻ thù nước ngoài và các xe bọc thép của họ tới là động thái leo thang quân sự mà Qatar đã tạo ra."

Bahrain, Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất và Ai Cập đã cùng cắt đứt quan hệ với Qatar 3 tuần trước với cáo buộc Doha hỗ trợ phiến quân.

Sau đó những nước này lại ra một tối hậu thư, trong đó có yêu cầu Qatar đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Doha. Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường quân số ở căn cứ trên kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao.

BT
Thăm dò khán giả