Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cùng nhiều quốc gia thành lập Trung tâm chống tham nhũng quốc tế

(ANTV) - Anh cùng với Mỹ, Thụy Sĩ, Canada, Australia, News Zealand và Interpol sẽ tạo ra một trung tâm chống tham nhũng quốc tế có trụ sở tại London.

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron  cho biết, Anh cùng với Mỹ, Thụy Sỹ, Canada, Australia, New Zealand  và Cơ quan cảnh sát hình sự quốc tế Interpol  sẽ thành lập 1 trung tâm chống tham nhũng quốc tế có trụ sở tại London.

Việc tuyên bố thành lập trung tâm này sẽ được đưa ra hôm 12/5, tại Hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng toàn cầu diễn ra ở London, Anh.

Dự kiến, tại hội nghị, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ kêu gọi tăng cường các nỗ lực quốc tế trong việc chống lại nạn tham nhũng, cũng như cởi mở hơn trong việc chia sẻ thông tin về vấn đề này. Anh sẽ là quốc gia đầu tiên trong khối G20 lập hồ sơ công khai về chủ sở hữu thực sự của các công ty đang hoạt động tại nước này.

Điều này sẽ ngăn chặn các cá nhân tham nhũng thành lập công ty ma, tiến hành hoạt động rửa tiền và che giấu các khoản tiền bất hợp pháp trên thị trường tài chính London.

Hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng toàn cầu có sự tham dự của các quan chức cấp cao đến từ khoảng 40 quốc gia, cùng nhiều tổ chức tài chính như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ký kết 1 tuyên bố chung, cam kết vạch trần và trừng phạt những cá nhân tham nhũng và hỗ trợ các hoạt động tham nhũng.

Thượng viện Brazil thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Dilma Rousseff 

 
Thượng viện Brazil mới đây đã chính thức thông qua quyết định tiến hành luận tội Tổng thống Dilma Rousseff. Quyết định trên được thông qua sau phiên thảo luận kéo dài gần 1 ngày của các nghị sĩ.
 
Với 55 phiếu thuận và 22 phiếu chống trên tổng số 81 nghị sĩ, Thượng viện Brazil đã thông qua quyết định luận tội bà Rousseff. Theo đó, bà Rousseff sẽ đối mặt với phiên tòa luận tội và Phó Tổng thống Michel Temer sẽ đảm nhiệm cương vị Tổng thống tạm thời. Trước đó, tối 11/5 theo giờ địa phương, Tòa án Tối cao liên bang đã đồng ý để ông Michel Temer chuẩn bị thành phần nội các mới.
 
Ngay sau khi có thông tin về kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện, những người dân Brazil ủng hộ việc luận tội bà Rousseff đã hò reo, tổ chức ăn mừng trên các đường phố.
 
Anh Marcelo Pinto,Người dân Brazil nói: “Điều này thật tuyệt vời, tất cả nỗ lực của chúng tôi đã được đền đáp. Chúng tôi đã phải chịu đựng quá nhiều, nhưng tôi ở đây để đấu tranh vì bản thân và vì con cháu mình. Tôi thấy vô cùng hạnh phúc.”
 
Một người dân Brazil khác, Anh Pedro Alcantara nói:“Brazil không phải là Venezuela, và sẽ không bao giờ như vậy. Đất nước này thuộc về người dân Brazil. Và người dân luôn có sức mạnh. Ngày hôm nay là minh chứng cho điều đó, ngày hôm nay chúng tôi tạo nên những thay đổi.”
 
Mặc dù thông qua quyết định luận tội và bãi nhiệm Tổng thống Rousseff, song sau 6 tháng nữa, Thượng viện Brazil sẽ vẫn phải nhóm họp để bỏ phiếu lại lần nữa dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang. Khi đó, cần có ít nhất 2/3 nghị sĩ tán thành để Tổng thống chính thức bị bãi nhiệm.
 
Theo giới phân tích, cơ hội lật ngược thế cờ của bà Rousseff sau 6 tháng nữa cũng là rất mong manh, vì phe đối lập tự tin có thể thuyết phục được tới 60 nghị sĩ, tức là hơn 2/3 số ghế, bỏ phiếu bãi nhiệm bà./.
Thăm dò khán giả