Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ảnh của Việt Nam giành giải nhất cuộc thi Agora RED2020

(ANTV) - Các tác phẩm nhiếp ảnh của Việt nam tiếp tục gặt hái thành công trên trường quốc tế. Bức ảnh của tác giả Nông Thanh Toàn chụp làng làm nhang ở Hà Nội vừa xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi ảnh quốc tế chủ đề màu đỏ - Agora Red 2020.

 

Bức ảnh "Phơi nhang" được chụp tại làng nghề làm hương xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội. Những tuần cận Tết là mùa cao điểm bận rộn nhất của người dân ở Quảng Phú Cầu. Nghề truyền thống này có từ hơn 100 năm, là niềm tự hào của người dân địa phương và nơi đây luôn được nhiều nhiếp ảnh gia tìm đến sáng tác.

Cuộc thi ảnh chủ đề màu đỏ (Red 2020) nhận được hơn 10.000 tác phẩm dự thi từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó 50 bức ảnh đẹp nhất được chọn vào chung kết để tham gia vòng bỏ phiếu cuối cùng. Kết quả cuộc thi vừa được công bố trên Agora, một ứng dụng ảnh nổi tiếng thế giới.

Cấy ghép thành công gan người vào cơ thể chuột

Các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh tại Mỹ vừa cấy ghép thành công một lá gan thu nhỏ vào trong cơ thể của chuột. Thí nghiệm này có thể đặt nền móng cho các phương pháp điều trị mới trong tương lai, nhằm giải quyết bệnh suy gan giai đoạn cuối vốn cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người ở Mỹ mỗi năm.

 

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu lấy tế bào gốc từ da người rồi chỉnh sửa lại cho phù hợp. Trong vòng vài tuần, họ đã có thể nhận được lá gan thu nhỏ với đầy đủ chức năng, trong khi phương pháp bình thường phải mất đến 2 năm để tạo ra gan người ở kích thước đầy đủ. Dù vẫn còn rất nhiều bước thử nghiệm trước khi kỹ thuật này được đưa vào hỗ trợ trực tiếp bệnh nhân, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, những gì họ làm được đã tạo ra một giải pháp thay thế cho việc ghép gan trong tương lai hoặc ít nhất là hỗ trợ bệnh nhân kéo dài sự sống.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thung lũng bướm tại Trung Quốc

Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, cùng sự đa dạng của nhiều tộc người với những nền văn hóa và những món ăn độc đáo. Dẫu vậy, ít ai biết rằng, nơi đây còn có một kỳ quan tuyệt đẹp, đó chính là thung lũng bướm.

 

Cứ vào thời điểm này hàng năm, hàng triệu con bướm sẽ bay đến làng Song Hà, tỉnh Vân Nam để sinh sống, biến nơi đây trở thành một thung lũng bướm. Rất nhiều loài bướm đã xuất hiện và số lượng của chúng tăng lên đáng kể từ khi các mỏ than gần đó đóng cửa cách đây 20 năm.

Thung lũng bướm không phải là hiếm ở Trung Quốc, tuy nhiên, ở làng Song Hà, có một điểm đặc biệt hơn cả, khi nơi đây gần như giữ được vẻ nguyên sơ của cảnh quan, chưa có sự khai thác thương mại của con người. Khám phá thung lũng bướm này sẽ là trải nghiệm khó quên với mọi du khách.

BT
Thăm dò khán giả