Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh công bố dự luật về quyền áp đặt lệnh trừng phạt sau khi rời EU

(ANTV) - Chính phủ Anh công bố các kế hoạch về một dự luật cho phép Anh có quyền hạn pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Các biện pháp này bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi hơn để Anh ngăn chặn tài trợ khủng bố và đóng băng tài sản.

 
Hiện tại, Anh đàm phán và áp đặt các lệnh trừng phạt không phải của Liên hợp quốc (LHQ) chống lại một số quốc gia nhất định phải thông qua luật pháp của EU.
 
Nếu không có dự luật mới, Anh sẽ không có quyền pháp lý để có thể thi hành các biện pháp trừng phạt. Anh hiện tham gia hơn 30 chế tài trừng phạt, bao gồm trừng phạt chống lại Nga, Triều Tiên và Iran.
 
Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề châu Âu Alan Duncan trong một tuyên bố nêu rõ, dự luật mới sẽ cho phép Anh áp đặt các lệnh trừng phạt phù hợp dù một mình hay cùng với các đối tác EU cũng như trên thế giới.
 
Nhằm thực hiện các hành động chủ đích chống lại các quốc gia, tổ chức và cá nhân vi phạm luật pháp quốc tế, phạm tội hoặc tài trợ khủng bố hay đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế.
 
 
Quan hệ Nga- Mỹ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực đem lại lợi ích chung
 
Mối quan hệ Nga – Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng nhưng Washington vẫn sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực đem lại lợi ích chung, trong đó có cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Nhận định này được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra hôm qua (1/8), trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc ký thành luật các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.
 
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết mối quan hệ Nga – Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau một loạt động thái gần đây giữa hai bên. Tuy nhiên, Washington nhận thấy có thể tiếp tục hợp tác với Moskva trong các lĩnh vực mang lại lợi ích chung cho hai nước, như vấn đề chống khủng bố.
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson: “Trong chuyến thăm Nga hồi tháng 3, tôi từng nói quan hệ song phương đang ở mức thấp nhất trong lịch sử. Tuy vậy, hai nước vẫn có thể hợp tác trong những lĩnh vực mang lại lợi ích chung, ví dụ như chống khủng bố. Tại Syria, cả Nga và Mỹ đều đã có các động thái đánh giá về khả năng cùng hợp tác. Hai nước chia sẻ mục tiêu chung là IS cùng các tổ chức khủng bố khác”.
 
Cũng tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Tillerson đã thông báo về kế hoạch tham dự cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Dự kiến, hai bên sẽ thảo luận về khu vực giảm xung đột tại Syria, cũng như cam kết của cả Washington và Moskva cho cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.
 
Cuộc gặp đầu tiên giữa hai ngoại trưởng Nga – Mỹ đang thu hút sự chú ý sau khi Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, và sau đó Moskva đã đáp trả bằng quyết định yêu cầu Washington rút 755 nhân viên ngoại giao tại nước này về nước.
 
Về vấn đề này, Ngoại trưởng Tillerson cho biết nhiều khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ sớm ký ban hành dự luật trừng phạt Nga song ông cũng bày tỏ hy vọng rằng hai nước có thể tiếp tục hợp tác trong những lĩnh vực mang lại lợi ích chung để hướng đến việc khôi phục lại quan hệ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả