Thứ bảy, ngày 19/10/2019 - 17:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 7, 18/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh có thể thay Thủ tướng mới vào tháng 6

(ANTV) - Thủ tướng Theresa May đã đồng ý với kế hoạch tìm kiếm người kế nhiệm bà vào đầu tháng 6 tới. Điều này có nghĩa bà May chấp thuận lựa chọn từ chức, trong trường hợp bản thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu không được các Nghị sỹ Anh thông qua.

 

Bà May dự kiến sẽ cố gắng trình bản thỏa thuận Brexit ra Quốc hội một lần nữa vào đầu tháng 6, sau ba lần bỏ phiếu thất bại trước đó. Trong trường hợp tiếp tục không thành công, bà May sẽ từ chức để đảng Bảo thủ bầu lên một Thủ tướng mới. Áp lực với Thủ tướng Anh tiếp tục tăng, khi tiến trình Brexit không cho thấy lối thoát và đảng Bảo thủ không có được kết quả tốt trong cuộc bầu cử địa phương mới đây ở Anh.

Những diễn biến mới trong nội bộ chính trường Anh không khiến tiến trình Brexit trở nên sáng rõ hơn. Tiến trình Brexit sẽ được người Anh giải quyết tiếp ra sao, chắc chắn cũng phụ thuộc nhiều vào việc ai sẽ thay thế bà May. Nước Anh đã dời mốc ra khỏi châu Âu so với dự tính ban đầu, mốc hiện tại là ngày 31/10/2019.

Hiện đã có một số nghị sỹ đảng Bảo thủ bày tỏ ý định ứng cử vị trí Chủ tịch của đảng này và vị trí Thủ tướng Anh, sau khi bà May rời nhiệm sở, trong đó cái tên đáng chú ý nhất là cựu Ngoại trưởng Anh - ông Boris Johnson.

Nhật Bản sửa luật giao thông cho phép xe tự lái vận hành từ năm 2020

Bản dự thảo sửa đổi Luật giao thông đường bộ của Nhật Bản hướng tới việc cho phép xe tự lái bắt đầu vận hành vào năm 2020 đã chính thức được hoàn thiện. Dự thảo luật bao gồm các tiêu chuẩn an toàn cho xe tự lái nhằm đáp ứng nhu cầu của tất cả các địa phương và giảm thiểu tai nạn giao thông.

 

Dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi của Nhật Bản phân loại xe tự lái thành 5 mức căn cứ vào khả năng vận hành.

Mức 1 là các xe gần như chưa được hỗ trợ các tính năng tự lái. Mức 2 là xe chỉ được hỗ trợ một phần tính năng điều khiển vô lăng và phanh. Mức 3 là xe có thể tự hành, điều khiển thông qua điện thoại thông minh nhưng trong trường hợp khẩn cấp sẽ chuyển sang chế độ lái tay và vẫn bắt buộc phải có người lái. Mức 4 là xe có thể tự hành hoàn toàn không cần người lái, song vẫn có những giới hạn công nghệ, vì vậy chỉ cho phép hoạt động tại khu vực thưa dân cư. Mức 5 là mức cao nhất, khi đó xe sẽ tự hành trong mọi trường hợp và trên mọi tuyến đường.

Theo đó, bước đầu, xe tự lái tại Nhật Bản sẽ được cho phép vận hành tại khu vực thưa dân cư và trên các tuyến đường cao tốc bắt đầu từ năm 2020. Các hãng xe Nhật Bản và nước ngoài đang gấp rút hoàn thiện công nghệ, thử nghiệm để thực hiện lộ trình do chính phủ đề ra./.

BT
Thăm dò khán giả