Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Anh đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới cho phép các tình nguyện viên phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2, nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu y tế. Cuộc thử nghiệm, bắt đầu trong vòng 1 tháng tới, được kỳ vọng sẽ giúp tìm ra vaccine tốt nhất và hiệu quả nhất trong dài hạn.

Theo đó, 90 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 18 - 30, sẽ được phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 trong môi trường an toàn và có kiểm soát, để các nhà nghiên cứu có thêm hiểu biết về cách thức virus này lây lan cho con người.

Nhằm đảm bảo thử nghiệm an toàn, virus được sử dụng cho các tình nguyện viên không phải là biến thể mới mà là loại xuất hiện ở Anh kể từ tháng 3/2020. Ban đầu, nghiên cứu sẽ có nhiệm vụ tìm ra lượng virus nhỏ nhất có thể khiến con người phơi nhiễm. Sau đó các tình nguyện viên có thể được tiêm vaccine, trước khi phơi nhiễm với virus. Các tình nguyện viên cũng sẽ được nhận 1 khoản tiền vì tham gia nghiên cứu.

Tính đến hết ngày 17/2, toàn thế giới ghi nhận hơn 110,1 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 2,4 triệu trường hợp đã tử vong.

Tại Đức, tình trạng lây lan biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu ở Anh (B.1.1.7) đang ngày càng gia tăng, khi tỷ lệ nhiễm biến thể mới tăng gấp đôi mỗi tuần và hiện chiếm tới khoảng 22% số ca nhiễm mới ở nước này. Hiện Đức đã buộc phải gia tăng các biện pháp chống dịch như kiểm soát gắt gao việc đi lại ở khu vực biên giới giáp với Cộng hòa Séc và bang Tyrol của Áo.

Hơn 1.000 cảnh sát đã được huy động để kiểm soát các khu vực biên giới trên, trong khi công ty đường sắt quốc gia Deutsche Bahn (Đút-chơ Ban) cũng thông báo ngừng các dịch vụ đi và đến từ các vùng dịch. Quy định đối với việc đi lại qua biên giới giáp với Séc và bang Tyrol của Áo sẽ tiếp tục được gia hạn sau khi hết hiệu lực vào đêm nay (18/2), theo đó các trường hợp vì lý do công việc cần qua lại biên giới phải có giấy xác nhận của chủ lao động.

Theo Bộ Y tế Đức, sự nguy hiểm của biến thể B.1.1.7 là lý do chính để duy trì lệnh phong tỏa, dù thực tế số ca nhiễm mới đã có chiều hướng giảm trong vài tuần qua. Tình trạng lây lan biến thể được cảnh báo sẽ tiếp tục ở mức cao và có thể trở thành tác nhân chính trong số các ca mắc bệnh.

BT
Thăm dò khán giả