Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 17/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh chi gần 5 tỷ USD cho vaccine COVID-19

(ANTV) - Chính phủ Anh mới đây đã nhất trí chi 3,7 bảng Anh (tương đương 4,93 tỷ USD) cho các loại vaccine ngừa COVID-19 và trong hầu hết các trường hợp sẽ đứng ra nhận trách nhiệm pháp lý nếu các công ty dược phẩm đối mặt các khiếu kiện liên quan đến vaccine của mình.

Theo Văn phòng Kiểm toán Quốc gia (NAO) của Anh, chính phủ nước này đã ký các thỏa thuận chắc chắn với các công ty nhằm cung cấp 5 ứng cử viên vaccine, trong đó có vaccine của Pfizer/BioNTech vốn đã được phê chuẩn sử dụng tại Anh, cũng như vaccine của Oxford/AstraZeneca, Valneva, Novavax và Moderna.

Chính phủ Anh đã đầu tư vào việc nghiên cứu phát triển và thử nghiệm lâm sàng một số vaccine của các hãng trên, đồng thời nhất trí bồi thường cho các công ty khi đối mặt với các trách nhiệm pháp lý. NAO cho biết chính phủ đã trả trước hơn 900 triệu bảng trong 5 hợp đồng đã ký. Chỉ một hợp đồng trong số này có nội dung công ty phải bồi hoàn đầy đủ số tiền trả trước nếu vaccine không được phê chuẩn. Mặc dù vậy, hiện chưa rõ số tiền sẽ chi cho việc bồi thường nếu xảy ra khiếu kiện liên quan đến việc tiêm các vaccine này.

Vấn đề Brexit: Đàm phán giữa Anh và EU đạt một số tiến triển

Ngày 16/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được tiến triển trong việc hướng tới các quy định thương mại công bằng, song hai bên vẫn còn bất đồng lớn về quyền đánh bắt cá.

Trưởng đoàn đàm phán hai bên đã đạt được tiến triển trong việc hướng tới giải quyết các quy định về trợ cấp của nhà nước cho doanh nghiệp. Cách thức giám sát thỏa thuận phần lớn  cũng đã được giải quyết. EU cho biết, hai bên vẫn đang tiếp tục thảo luận để tìm ra lối thoát cho những bất đồng dai dẳng.

Hiện EU và Anh đã nhất trí tiếp tục đàm phán cho đến khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận, cho dù thời hạn chót đã trôi qua ngày 13/12 vừa qua. Mặc dù vậy, Hạ viện Anh cảnh báo khả năng nước này sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về pháp lý nếu phê chuẩn thỏa thuận với EU sau ngày 31/12 (hết hạn thời gian chuyển tiếp sau khi Anh rời EU).

 

BT
Thăm dò khán giả