Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 7, 21/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh: chế tạo bộ đồ lặn thân thiện với môi trường

(ANTV) - Hàng năm, có khoảng 380 tấn đồ lặn cao su bị thải ra môi trường. Đây là một con số khổng lồ, trong bối cảnh Thế giới đang cố gắng hết sức để ngăn tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày càng trầm trọng. Nhằm giải quyết vấn đề này, một công ty tại Anh, đã phát minh ra bộ đồ lặn đầu tiên trên thế giới có thể dễ dàng phân hủy và tái chế.

Một chút muối biển, kết hợp với tia UV và những lần co dãn khi mặc là tất cả những yếu tố cần thiết, để phá hỏng một bộ đồ lặn phổ thông làm từ cao su. Một khi những bộ đồ lặn này mất đi tính đàn hồi và mất khả năng giữ nhiệt, chúng sẽ nằm gọn trong thùng rác của các hộ gia đình.

Ông Tom Kay, nhà sáng lập Finisterre nói: "Tôi đã thấy rất nhiều nhà vứt những bộ đồ lặn cũ của mình trong gara hoặc dưới tầng hầm. Những bộ đồ này có tuổi thọ khoảng 2 năm. Khi chúng đã cũ, chúng ta không thể vứt đi vì vải cao su tổng hợp lại không thể phân hủy trong môi trường."

Thực tế này chính là lý do để ông Tom Kay, một nhà khoa học nghiên cứu vật liệu, bắt đầu thiết kế những bộ đồ lặn tối ưu hơn. Sau hai năm nghiên cứu và thử nghiệm, ông Tom và các cộng sự đã chế tạo thành công bộ đồ lặn có thể phân hủy đầu tiên trên thế giới.

Cô Jenny Banks, nhà thiết kế Finisterre cho biết: "Chất lượng của loại vật liệu trong các bộ đồ lặn truyền thống thường rất thấp. Vì vậy, khó có thể tái chế chúng để tạo ra một bộ đồ lặn mới hoàn toàn. Đó là lý do chúng tôi quyết định thay đổi các loại hợp chất ngay từ trong khâu thiết kế để sau này có thể tái chế chúng dễ dàng hơn."

Không chỉ thay đổi các hợp chất cao su dùng để chế tạo đồ lặn, công ty Finisterre còn phối hợp với công ty Renew ELP, Anh để thử nghiệm công nghệ tái chế mới, giúp phân hủy bộ đồ bơi truyền thống thành dầu thô tinh khiết. Loại dầu này là nguyên liệu lý tưởng trong ngành chế tác nhựa.

Cô Jenny Banks, nhà thiết kế Finisterre cho biết: "Vì chúng tôi là một thương hiệu nhỏ nên những gì chúng tôi muốn là đặt ra một tiền đề, cho các thương hiệu lớn nhìn thấy được rằng việc sản xuất đồ lặn tái chế là hoàn toàn có thể. Chúng tôi khá cởi mở với những nghiên cứu để sản xuất ra sản phẩm của mình. Đó là điều hiếm thấy với những nhãn hàng kinh doanh, vì mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thay đổi nền công nghiệp này để nó trở nên thân thiện với môi trường."

Trong tháng sau, công ty Finisterre có kế hoạch triển khai chương trình mua lại những bộ đồ bơi đã cũ để phục vụ cho quá trình nghiên cứu về tái chế. Họ mong rằng với phát minh của mình, nhiều nhãn hiệu đồ thể thao có thể cho ra mắt những sản phẩm tương tự, giúp môi trường trở nên xanh, sạch, đẹp.

 

BT
Thăm dò khán giả