Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 09/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh ấn định thời điểm bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

(ANTV) - Anh có kế hoạch tổ chức cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 15/1 tới. Tuyên bố trên được thủ tướng Theresa May đưa ra trong cuộc họp với các bộ trưởng cấp cao ngày 8/1.

 

Thỏa thuận Brexit đã được Thủ tướng May nhất trí với  EU, tuy nhiên văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh, do điều khoản “chốt chặn cuối cùng”, tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland sau Brexit.

Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào tuần tới đó là thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận. Kịch bản xấu nhất này sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với Anh đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU.

Cửa khẩu giữa Dải Gaza và Ai Cập bị đóng một chiều

 

Truyền thông Trung Đông cho biết, cửa khẩu Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập đã bị đóng một chiều đối với những người Palestine tìm cách rời Gaza, sau khi phong trào Hamas giành lại kiểm soát cửa khẩu này từ chính quyền Palestine (PA).     

Cửa khẩu Rafah đã bị phía Ai Cập đóng lại trong ngày 8/1 và hiện chưa rõ có kéo dài thêm hay không. Những người tại Gaza muốn quay trở về Palestine từ phía Ai Cập vẫn có thể đi qua cửa khẩu này, song không được phép thực hiện chiều ngược lại.

PA từng nắm quyền kiểm soát cửa khẩu Rafah từ tháng 11/2017 trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa giải các phe phái Palestine do Ai Cập làm trung gian, theo đó phía Ai Cập đồng ý mở lại cửa khẩu biên giới này.

Tuy nhiên, ngày 6/1, PA thông báo rút các nhân viên khỏi cửa khẩu biên giới Rafah nhằm phản đối "các hành động thô bạo" của phong trào Hamas./.

BT
Thăm dò khán giả