Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh – EU chính thức “nói lời chia tay”

(ANTV) - Ngày 29/3, sau khi kí bức thư lịch sử chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, một điều kiện cần thiết để xứ sở Sương mù bắt đầu tiến hành đàm phán để ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong vòng hai năm tới, Thủ tướng Anh Theresa May đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Anh tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Đồng thời lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã được trao tận tay Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, đánh dấu giây phút chính thức bắt đầu “cuộc chia tay” lịch sử giữa Anh và Liên minh Châu Âu.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng May nhấn mạnh đây là quyết định “không thể thoái lui” và đã đến lúc người Anh phải thể hiện sự đoàn kết để đảm bảo đạt được một thỏa thuận tốt rời Liên minh Châu Âu theo đúng nguyện vọng của đa số người dân trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hồi tháng 6/2016. Bà May cũng kêu gọi người dân Anh đoàn kết sát cánh để đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể cho Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và cho tương lai của mỗi công dân nước này. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cho biết, nước Anh cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn khi bắt đầu nói lời chia tay với Liên minh Châu Âu.

Cùng ngày, trước sự chứng kiến của giới báo chí, lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã chính thức được chuyển tới tay Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, trong đó xác nhận ý định của Anh rời Liên minh Châu Âu, bằng cách kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này trong suốt 44 năm qua. Ông Donald Tusk cũng cho biết, Liên minh Châu Âu sẽ công bố các định hướng của mình về Brexit vào ngày 31/03 tới và Liên minh châu Âu sẽ làm tất cả những gì có thể trong phạm vi quyền lực của mình để giảm các thiệt hại mà Brexit gây ra đối với các công dân, doanh nghiệp và các quốc gia thành viên khác của khối này.

Với tuyên bố trên, tiến trình đàm phán đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit đã chính thức được kích hoạt, đồng thời đánh dấu giây phút bắt đầu “cuộc chia tay” lịch sử giữa Anh và Liên minh châu Âu. Mặc dù đã chính thức được khởi động, song cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa Anh và Liên minh châu Âu sẽ diễn ra sau khi 27 nước thành viên khối này thống nhất được thứ tự ưu tiên các vấn đề đàm phán, các nguyên tắc và cấu trúc của các cuộc đàm phán. Các nhà ngoại giao cho rằng phải tới cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, cuộc đàm phán chính thức đầu tiên mới có thể bắt đầu và dự kiến toàn bộ quá trình này sẽ kéo dài khoảng 2 năm.

Giới phân tích nhận định, 2 năm tới sẽ là thời gian thử thách lòng kiên nhẫn, thiện chí của cả Anh và Liên minh châu Âu để có thể xác lập được mối quan hệ đối tác mới, đem lại phồn vinh cho cả hai bên. Lúc này, điều quan trọng nhất của tiến trình đàm phán là việc hai bên có đạt được hiệp định tự do thương mại đầy tham vọng như Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi hay không.

Trước các cuộc đàm phán mang tính quyết định vận mệnh, hướng đi trong tương lai của cả hai bên, bên nào cũng muốn thế hiện thái độ cứng rắn, nhưng trong thâm tâm cả hai bên đều hiểu rõ họ có quá nhiều quyền lợi chung, nếu tiến trình đàm phán rơi vào bế tắc thì cả hai đều thua thiệt. Điều này cũng sẽ tác động vô cùng to lớn đến các chiến lược hợp tác song phương trong thời kỳ mới, cũng như chiến lược của Anh thời hậu Brexit.

EU kêu gọi đoàn kết sau khi Anh kích hoạt Brexit 

Ngay sau khi nhận được thông báo chính thức từ phía Anh về việc kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, ngày 29/3, 27 nước thành viên còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh liên minh này sẽ "hành động như một" và bảo vệ các lợi ích của mình trong các cuộc thương lượng sau khi Anh kích hoạt tiến trình rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Theo đó, 27 nước còn lại trong liên minh Châu Âu nêu rõ, trong các cuộc thương lượng này, EU sẽ hành động như một và bảo vệ các lợi ích của mình, đồng thời ưu tiên giải quyết một vụ chia tay gọn gàng đối với nước Anh.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cũng công bố những bước đi đầu tiên của EU sẽ là Hội đồng châu Âu thông qua các khuyến nghị về lập trường và các nguyên tắc để Ủy ban châu Âu đại diện cho EU tiến hành đàm phán với Anh. EU sẽ có lập trường xây dựng và nỗ lực đạt được thỏa thuận, đồng thời hy vọng Anh sẽ là một đối tác thân thiết.

Phát biểu với phóng viên sau khi nhận được thông báo chính thức từ Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu không nói nhiều về Anh mà chỉ nhấn mạnh: "Chúng tôi nhớ các bạn. Cảm ơn và tạm biệt". Cùng ngày, 29/3, Thủ tướng Anh Theresa May ngày cho biết, Chính phủ đang cân nhắc các lựa chọn liên quan đến quyền công dân hậu Brexit cho các công dân Liên minh châu Âu đang định cư tại nước này. 

Bà May cho biết đang thúc đẩy ban hành một dự luật tại Quốc hội về những việc sẽ xảy ra với các công dân Liên minh châu Âu đang sống tại Anh với điều kiện công dân Anh cũng đang sống tại Liên minh châu Âu cũng được hưởng tương tự. Ngoài vấn đề quyền công dân, Chính phủ Anh cũng đang xem xét một thảo thỏa thuận thương mại với thị trường chung.

 

BT
Thăm dò khán giả