Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Ẩn số” Macron trong bầu cử Tổng thống Pháp liên tục bị chỉ trích

(ANTV) - Emmanuel Macron, ứng viên được xem là “ẩn số” có thể gây đột biến trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017, bắt đầu bị công kích đữ dội. Tranh cãi mới nhất liên quan đến ông Macron là phát biểu được cho là gây sốc với nhiều người Pháp khi ứng cử viên trẻ tuổi này tuyên bố trong chuyến đi đến Algeria cuối tuần trước là “nước Pháp thực dân đã phạm vào tội ác chống lại loài người trong giai đoạn đô hộ Algeria”.

Ngay lập tức các đối thủ của Macron đã đưa ra những lời chỉ trích nhằm tấn công ứng cử viên này một cách dữ dội. Phát biểu gây tranh cãi này của ông Macron đang tạo ra các tác động tiêu cực đến uy tín của mình, người vốn luôn hành động rất kín kẽ và thận trọng kể từ đầu chiến dịch tranh cử.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên một chính trị gia hàng đầu của Pháp đề cập đến những hoạt động của thực dân Pháp trong quá khứ. Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy hay thậm chí tổng thống đương nhiệm Francois Hollande cũng từng nói về việc đô hộ Algeria và cũng đều thừa nhận các tội ác của nước Pháp trong giai đoạn đó.

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất hôm 17/2 cho kết quả: Sự ủng hộ đối với Macron tuy vẫn cao nhưng có dấu hiệu không vững chắc./.


Cựu Thủ tướng Italy từ chức Tổng Thư ký Đảng cầm quyền

Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 19/2 đã từ chức Tổng Thư ký đảng Dân chủ cầm quyền, mở đường cho việc tổ chức đại hội bầu lãnh đạo mới của đảng trung tả này.

Hiện ông Renzi tuyên bố sẽ tranh cử để giành lại cương vị Tổng Thư ký đảng. Dù không tiết lộ thời gian cụ thể. song các đồng minh của ông Renzi cho hay cựu Thủ tướng Italy muốn đại hội đảng Dân chủ diễn ra trước cuộc bầu cử địa phương vào tháng 6 tới. Phát biểu trong cuộc họp đảng tại Rome, ông Renzi cũng cảnh báo về nguy cơ tan rã của đảng Dân chủ, rằng sự mất đoàn kết trong đảng này sẽ là cơ hội để để các đảng đối lập, đặc biệt là Phong trào 5 sao theo đường lối dân túy, chiếm ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử.

Tháng 12/2016, ông Renzi đã từ chức Thủ tướng Italy sau thất bại tại cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp. Hiện ông đang nỗ lực củng cố vị trí lãnh đạo trong đảng cầm quyền, đồng thời thúc đẩy tổ chức tổng tuyển cử sớm nhất có thể. 

 

BT
Thăm dò khán giả