Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 2, 23/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ thực hiện ngày “Tự giới nghiêm” phòng Covid-19

(ANTV) - Lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Ấn Độ có một ngày Chủ nhật “Tự giới nghiêm” tại nhà nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Đây là yêu cầu mà Thủ tướng Narendra Modi đã đưa ra với toàn thể người dân nước này. Việc mỗi người không ra đường, hạn chế tiếp xúc, tụ tập đám đông chính là biện pháp hiệu quả và đơn giản trước tiên nhằm kiềm chế đại dịch toàn cầu này.

 

Trong ngày “Tự giới nghiêm” Chủ nhật 22/3, Thủ tướng Modi kêu gọi tất cả người dân Ấn Độ hãy ra ban công hoặc cửa sổ nhà mình vào lúc 5 giờ chiều để cùng vỗ tay, tri ân hàng trăm nghìn nhân viên ngành dịch vụ hàng không, vận tải, các y bác sĩ và cán bộ y tế đã vất vả chống dịch Covid-19 suốt 3 tháng qua. Đây được coi như lời vận động toàn thể người dân nước này hãy cùng Chính phủ và các cơ quan chức năng kiềm chế, đẩy lùi SARS-CoV-2.

Trong ngày này, mọi người dân được yêu cầu ở tại nhà từ 7h sáng tới 21 giờ tối, hạn chế tối đa việc ra đường, tới nơi đông người. Đặc biệt, người già được khuyến cáo giữ gìn sức khỏe và không ra khỏi nhà trong giai đoạn dịch đang lan rộng.

Chính phủ Ấn Độ cũng thúc giục chính quyền các bang, các tổ chức của thanh niên, xã hội dân sự tích cực tuyên truyền, vận động để người dân thực thi phong trào.

Cũng trong ngày 22/3, hầu hết các dịch vụ vận tải công cộng đều dừng hoạt động. Hầu hết các trung tâm thương mại, chợ tại các thành phố lớn đều đóng cửa. Tính chất của ngày “Tự giới nghiêm’’ mang tính vận động là chính, nên sẽ không ai bị xử phạt nếu phải ra đường vào ngày này. Ý tưởng mang tính cộng đồng này lập tức nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân, các nghệ sỹ nổi tiếng, thậm chí cả các chính trị gia.

Người dân Ấn Độ chia sẻ: "Tôi nghĩ biện pháp này rất có ích cho cộng đồng, xã hội vì ai cũng muốn tránh xa dịch bệnh. Tất cả những biện pháp mà chính phủ đưa ra đều vì lợi ích của người dân."

Ấn Độ cũng lập ra một trong web để những người ủng hộ Ngày "Tự giới nghiêm’’ có thể đăng ký tham gia và được nhận chứng chỉ "Tự giới nghiêm”.

 

Hoa anh đào là món quà của Nhật Bản dành tặng cho người dân Mỹ cách đây hơn 1 thế kỷ để tượng trưng cho tình bạn bền vững giữa hai quốc gia. Theo dự kiến, lễ hội năm nay sẽ được tổ chức trong khoảng 3 tuần từ ngày 20/3 - 12/4. Tuy nhiên, chính quyền Washington đã phải hủy bỏ sự kiện để đối phó với đại dịch đang bùng phát tại Mỹ.

Những chùm hoa anh đào đủ màu sắc nở rộ trên 3.800 cây được trồng dọc theo hai bờ sông Potomac và hồ Tidal Basin. Tuy nhiên, tại thời điểm cuối tháng 3 năm nay, lượng du khách đến thưởng ngoạn lại ít hơn rất nhiều, do lo ngại dịch COVID-19 lây lan. Nhiều người đã không dám mạo hiểm để đến trực tiếp tận hưởng hiện tượng thiên nhiên thơ mộng này.

Để thỏa mãn nhu cầu du khách thưởng thức hoa anh đào, mới đây, chính quyền Washington đã lắp đặt hệ thống camera liên tục cập nhật 24 giờ mỗi ngày, giúp người dân có thể ngắm hoa anh đào nở qua mạng Internet mà không cần đến tận nơi, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

BT
Thăm dò khán giả