Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 14:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ: Nhiều người tử vong vì nắng nóng

(ANTV) - Ấn Độ lại đang tiếp tục hứng chịu những đợt nắng nóng có xu hướng khắc nghiệt hơn qua từng năm. Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua là nguyên nhân khiến ít nhất 37 người tử vong tại bang Telangana, phía Nam Ấn Độ.

Nắng nóng ghi nhận tại rất nhiều nơi ở bang Telangana và các bang khác như Punjab, Haryana, Chandigarh, Delhi.... Nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ C, có nơi tới 46,2 độ C là tại Chandrapur, bang Maharashtra. Thủ đô New Delhi cũng ghi nhận mức nhiệt lên đến 44 độ C.

Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn Ấn Độ, hiện tượng nắng nóng sẽ kéo dài trong những ngày tới. Do điều kiện nắng nóng khắc nghiệt, chính quyền địa phương bang Telangana đã công bố kéo dài thời gian nghỉ hè cho học sinh, đồng thời yêu cầu người dân tránh đi ra ngoài trong khoảng thời gian từ 11h - 16h.

Ấn Độ là một trong những quốc gia khu vực Nam Á thường xuyên hứng chịu tình trạng nắng nóng cực điểm, đặc biệt vào mùa hè. Năm 2005, đã có hơn 2.500 người dân quốc gia này thiệt mạng vì nắng nóng.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ chở hàng đầu tiên vào quỹ đạo

Ngày 20/4, Trung Quốc đã tiến hành phóng tàu vũ trụ Thiên Châu 1 vào lúc 19h41 giờ địa phương (tức 18h41 giờ Việt Nam) tại bãi phóng Văn Xương, tỉnh Hà Nam. Tên lửa đẩy Trường Chinh 7 đã đưa thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 1 vào vũ trụ.

Thiên Châu 1 là tàu vũ trụ chở hàng do Trung Quốc tự chế tạo. Sau khi được đưa vào vũ trụ, tàu vũ trụ này sẽ tiếp cận với trạm vũ trụ Thiên Cung 2, được Trung Quốc phóng lên hồi tháng 9/2016.

Việc phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Châu 1 được đánh giá là “một bước tiến quan trọng” đối với Trung Quốc trong việc tự đưa các phi hành gia của mình lên trạm vũ trụ Thiên Cung 2 vào năm 2022. Tàu vũ trụ Thiên Châu 1 có chiều dài 10,6m và có thể chở được 6 tấn hàng hóa hoặc các vệ tinh có khối lượng tương đương. Ngoài ra, tàu vũ trụ Thiên Châu 1 sẽ thực hiện một số thí nghiệm trong không gian, bao gồm những thí nghiệm trong môi trường không trọng lực trước khi rơi trở lại Trái đất.

Dự án tàu vũ trụ Thiên Châu 1 và các chương trình chinh phục không gian khác của Trung Quốc được cho là biểu tượng cho “sự trỗi dậy” về khoa học và kỹ thuật của nước này.

BT
Thăm dò khán giả