Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Chủ Nhật, 13/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ, Nhật Bản kêu gọi các bên tránh hành động đơn phương ở Biển Đông

(ANTV) - Ngày 12/12, hãng ANI News đưa tin, Nhật Bản và Ấn Độ cho biết 2 nước này sẽ hợp tác theo khuôn khổ của Hội nghị cấp cao Đông Á để thúc đẩy cấu trúc khu vực cân bằng, cởi mở, có các bên tham gia và đảm bảo an ninh hàng hải ở khu vực.

 
Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe ngày 12/12 ủng hộ đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, cũng như hoạt động thương mại trên biển không bị cản trở.
 
Về tầm quan trọng sống còn của các tuyến đường biển ở Biển Đông đối với an ninh năng lượng và thương mại khu vực, hai thủ tướng bên cạnh việc lưu ý tới những diễn tiến ở Biển Đông còn kêu gọi tất cả các bên tránh hành động đơn phương có thể gây căng thẳng trong khu vực.
 
Hai thủ tướng cũng cho rằng việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 và việc sớm kết thúc các cuộc thương lượng để thông qua Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông với sự đồng thuận sẽ góp phần cho hòa bình và ổn định khu vực. Hai nhà lãnh đạo quyết định sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chặt chẽ, thường xuyên về các vấn đề liên quan tới an toàn hàng hải và an ninh của các tuyến đường biển.
BT
Thăm dò khán giả