Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ nghiên cứu phát triển 30 loại vaccine phòng COVID-19

(ANTV) -Trong một thông báo ngày 6/5, một nhóm các nhà nghiên cứu y khoa của Ấn Độ cho biết nước này đang trong giai đoạn phát triển hơn 30 loại vaccine phòng COVID-19, trong đó một số ít đã ở giai đoạn thử nghiệm.

 

 

Giới chuyên gia nhấn mạnh sự phát triển này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết Thủ tướng Narendra Modi đã xem xét chi tiết về những dự án phát triển vaccine phòng bệnh COVID-19 cũng như các biện pháp phát hiện, chẩn đoán và thử nghiệm thuốc.
 
Hiện có 3 tiêu chí đang được áp dụng trong nghiên cứu phát triển thuốc điều trị COVID-19 ở nước này. Trước tiên, đó là Ấn Độ sẽ tận dụng các loại thuốc hiện có. Ít nhất 4 loại thuốc đang được tổng hợp và kiểm tra trong danh mục này.
 
Rò rỉ khí độc tại Ấn Độ, ít nhất 9 người thiệt mạng
 

 

Nhà chức trách Ấn Độ dẫn các báo cáo ban đầu cho biết, ít nhất 9 người thiệt mạng và khoảng 1000 người đã phải nhập viện sau khi hít phải khí độc styrene (x-ti-ren) bị rò rỉ tại một nhà máy hóa chất vào sáng nay 7/5.
 
Vụ rò rỉ khí styrene xảy ra tại Nhà máy LG Polymers, thuộc công ty hóa chất LG (Hàn Quốc), trong khoảng thời gian 2 giờ 30 phút đến 3 giờ sáng nay (giờ địa phương).
 
Theo cảnh sát, vụ việc xảy ra khi hai bồn chứa có dung tích 5.000 tấn bị bị bỏ quên, do thiếu người giám sát trong bối cảnh Ấn Độ áp dụng lệnh phong tỏa kể từ giữa tháng Ba vừa qua nhằm ngăn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.
 
Phản ứng hóa học đã khiến nhiệt độ trong hai bồn chứa tăng lên và khí styrene bị thoát ra ngoài.
 
Ngoài các nạn nhân thiệt mạng và đang điều trị tại bệnh viện, khoảng 5000 người có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe.
 
Trong tuyên bố mới nhất, LG Chemical khẳng định đã kiểm soát được vụ rò rỉ, và đang mở cuộc điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân, cũng như xác định mức độ thiệt hại về người trong vụ việc.
 
Liên hợp quốc kêu gọi quan tâm đến người khuyết tật trong đại dịch COVID-19
 

 

Dịch Covid-19 hiện đã lây lan sang 212 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, với hơn 3.7 triệu ca nhiễm trong đó có 258.000 người tử vong. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày hôm nay (6/5) đã kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới khi đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cần đặc biệt lưu tâm tới hàng tỷ người khuyết tật
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh, ngay cả trong những trường hợp bình thường, người khuyết tật luôn ít có khả năng tiếp cận giáo dục, cơ hội thu nhập và chăm sóc sức khỏe hoặc tham gia cộng đồng. Dịch bệnh đang làm gia tăng những sự bất bình đẳng này và đặt ra các mối đe dọa mới. Các chính phủ cần đặt người khuyết tật làm trọng tâm trong các nỗ lực đối phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19 cũng như tham khảo ý kiến và kết nối với họ.  
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các chính phủ đảm bảo quyền bình đẳng của người khuyết tật trong việc tiếp cận quy trình chăm sóc sức khỏe và cứu sống trong đại dịch.
 
Canada công bố gói giải cứu ngành nông nghiệp và thực phẩm
 

 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 5/5, đã công bố gói viện trợ khẩn cấp trị giá 252 triệu CAD (180 triệu USD) để giúp người nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm ở nước này vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.
 
Gói viện trợ trên được đưa ra trong bối cảnh nông dân Canada bắt đầu bước vào vụ Xuân, trong khi một số nhà sản xuất đối mặt với nguy cơ phải tiêu hủy gia súc do tình trạng giảm công suất tại một số nhà máy chế biến thịt lớn vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau:  chính phủ sẽ dành 77 triệu CAD để hỗ trợ các công ty chế biến thực phẩm mua thiết bị bảo hộ cá nhân cho người lao động và tăng năng suất ở trong nước, 125 triệu CAD giúp các nhà chăn nuôi gia súc giải quyết chi phí gia tăng, trong khi số tiền còn lại được sử dụng cho chương trình thu mua thực phẩm để giải cứu các nhà sản xuất.
 
Tuần trước, Liên đoàn Nông nghiệp Canada  kêu gọi chính phủ dành một quỹ khẩn cấp 2,6 tỷ CAD (1,9 tỷ USD) cho ngành nông nghiệp-thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực ở nước này. Số tiền này được đưa ra dựa trên các ước tính ban đầu về tác động tức thời của đại dịch COVID-19 trên toàn Canada, như việc ngành hàng kinh doanh ăn uống phải đóng cửa cũng như và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.

 

Thăm dò khán giả