Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 4, 15/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ: Giẫm đạp tại lễ hội tắm sông, ít nhất 27 người thiệt mạng

(ANTV) - Ít nhất 27 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau vụ giẫm đạp kinh hoàng xảy ra bên bờ sông thiêng tại miền Nam Ấn Độ trong ngày 14/7, đúng thời điểm mùa lễ hội tôn giáo ở nước này bắt đầu.

 
Cảnh sát bang địa phương cho biết nguyên nhân do mọi người chen nhau trên con đường nhỏ hẹp dẫn ra sông bởi ai cũng muốn là người được hòa mình vào nguồn nước thiêng trước tiên. Ngay sau đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân những người thiệt mạng.
 
Lễ hội Maha Pushkaralu chỉ là sự khởi đầu cho lễ hội lớn hơn là Kumbh Mela, thu hút hàng triệu tín đồ đạo Hindu hành hương tới Nashik, miền Tây Maharashtra.
 
Các vụ giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo diễn ra khá thường xuyên tại Ấn Độ. Tháng 10/2013, một vụ giẫm đạp đã diễn ra ở bang Madhya Pradesh khiến 110 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em và phụ nữ.

Chương mới trong quan hệ giữa Iran và phương Tây

Sau 18 ngày thương lượng căng thẳng tại Viena (Áo) với các thời hạn chót liên tục bị đẩy lùi, ngày 14/7/2015 đã đi vào lịch sử khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện, qua đó cho phép dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran để đổi lấy việc nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi suốt gần 13 năm qua. Thỏa thuận thể hiện thắng lợi của ý chí chính trị mạnh mẽ và nỗ lực không ngừng của tất cả các bên liên quan, nhất là của các giới chức ngoại giao.

Thỏa thuận lịch sử gồm một lộ trình đồ sộ mang tính nguyên tắc cao có tác dụng giám sát hoạt động hạt nhân của Iran trong nhiều năm tới để đảm bảo Tehran không phát triển vũ khí hạt nhân. Thỏa thuận gồm ba nội dung trụ cột: Iran chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân trong ít nhất một thập kỷ; quốc tế dỡ bỏ cấm vận chống Iran; tăng cường các biện pháp kiểm soát chương trình hạt nhân của Tehran. Thỏa thuận không buộc Iran phải phá bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân, thay vào đó, chỉ tập trung giám sát, hạn chế và kiểm soát chặt chẽ hơn các cơ sở hạ tầng với mục đích ngăn chặn Tehran tái khởi động cuộc chạy đua bí mật sản xuất vũ khí hạt nhân.
 
Theo thỏa thuận, Iran sẽ cho phép thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này, cụ thể là cho phép các thanh sát viên LHQ tới giám sát các cơ sở quân sự. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt có thể bị khôi phục trong 65 ngày nếu Iran vi phạm thỏa thuận đã thống nhất với 6 cường quốc; lệnh cấm vận vũ khí của LHQ sẽ tiếp tục duy trì trong 5 năm, trong khi các lệnh trừng phạt về tên lửa đạn đạo đối với Iran sẽ kéo dài thêm 8 năm.
 
Có thể nói thỏa thuận vừa đạt được đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ giữa Tehran với các quốc gia phương Tây, hạn chế những nghi ngại về chương trình hạt nhân hơn một thập kỷ qua của nước này, đồng thời mang lại cơ hội phát triển cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của Iran. Ngoài ra, thỏa thuận này còn mang lại hy vọng cho việc giải quyết các "điểm nóng" khác trên thế giới bằng giải pháp ngoại giao.
 
Dư luận quốc tế hoan nghênh thỏa thuận lịch sử giữa Iran và P5+1
 
Ngay sau khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao nỗ lực của các bên. Thỏa thuận lịch sử về hồ sơ hạt nhân của Iran vừa đạt được sẽ mở ra 1 giai đoạn mới trong quan hệ quốc tế.
 
Từ Iran, Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố thỏa thuận vừa đạt được với Nhóm P5+1 sẽ mở ra “một chân trời mới” trong quan hệ giữa nước này với cộng đồng quốc tế, trong khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tin tưởng thỏa thuận sẽ mở ra "một chương mới của hy vọng" cho đất nước Hồi giáo này.
 
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói: "Tôi xin bắt đầu bằng việc bày tỏ sự đánh giá cao về những nỗ lực của tất cả các bên. Sự kiện này đã mở ra một chân trời mới để chúng ta có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế. Đây là một thời khắc lịch sử. Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận, dù nó chưa thực sự hoàn hảo, nhưng đó là một thành tựu quan trọng. Ngày hôm nay chúng tôi đã kết thúc những tranh cãi về vấn đề này".
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có bài phát biểu về thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng đây là 1 cơ hội đáng để khai thác, đồng thời cảnh báo sẽ phủ quyết bất kỳ đạo luật nào ngăn cản thành công của nó. "Tôi tin tưởng rằng thỏa thuận này sẽ đáp ứng các lợi ích an ninh của Hoa Kỳ cũng như các nước đồng minh. Vì vậy, tôi phủ quyết bất kỳ đạo luật nào ngăn cản việc thực hiện thành công thỏa thuận này."
 
Ngoài các ý kiến đánh giá cao của các nhà ngoại giao khác như Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị,Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận "lịch sử" nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran, cho rằng thỏa thuận này có thể mang lại hòa bình cho Trung Đông. Ông Ban Ki Moon ca ngợi "sự quyết tâm và cam kết" của các nhà đàm phán, cũng như "sự dũng cảm của các lãnh đạo" đã phê chuẩn thỏa thuận này. 

 

BT
Thăm dò khán giả