Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ đóng cửa các trường học do ô nhiễm không khí

(ANTV) -Chính quyền thủ đô New Đê-li của Ấn Độ mới thông báo đóng cửa tất cả các trường học sau khi nồng độ ô nhiễm khói bụi tại đây đã tăng lên mức rất cao khiến giới chức trách phải ban bố tình trạng y tế khẩn cấp.

 
Chính quyền thành phố nhấn mạnh chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Do đó, gần 6.000 trường công lập và dân lập (với khoảng 5 triệu học sinh) tại New Đê-li đã được lệnh đóng cửa cho đến ngày 12/11 tới.
 
Trước tình hình ô nhiễm trên, Hiệp hội Y tế Ấn Độ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và hối thúc chính quyền nỗ lực giải quyết mối đe dọa này.
 
Trong khi đó, Cơ quan Ô nhiễm môi trường Ấn Độ cảnh báo tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong những ngày tới, đồng thời yêu cầu đóng cửa các lò nung gạch, cũng như kêu gọi tăng phí đỗ xe nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng.
 
New Delhi từng bị tổ chức y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, nơi mà không khí sạch "gần như không có".
 
 
Mexico: Công tác khắc phục hậu quả động đất chậm trễ, trẻ em phải học ở ngoài đường
 
Trận động đất kinh hoàng xảy ra vào hồi tháng 9/2017 tại thủ đô Mexico City, đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và phá hủy hàng nghìn công trình xây dựng. Dù đã trải qua gần 2 tháng nhưng cho đến nay công tác khắc phục hậu quả do thiên tai này gây ra vẫn đang bị trì hoãn, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Trường học, một trong những nơi được ưu tiên sửa chữa lại chưa thể hoàn thành khiến các học sinh phải ngồi học ngay giữa đường đi.
 
Hàng trăm học sinh và giáo viên tại một số trường học tại thủ đô Mexico City và vùng ngoại ô đang lâm vào cảnh bơ vơ khi các trường học của họ bị đóng cửa do tác động của trận động đất kinh hoàng vào ngày 19/9. Tuy nhiên công tác khắc phục hậu quả liên tục bị trì trệ khiến các trường học này chưa thể mở cửa trở lại. Điều này đã gây một sự bức xúc lớn đối với các bậc phụ huynh và giáo viên khi học buộc phải chấp nhân việc sử dụng đường đi làm nơi tổ chức các lớp học.
 
Ông Francisco Morales, giáo viên nói: “Các nhà chức trách cần huy động các nguồn lực công cộng để các trường học có thể nhanh chóng được mở cửa trở lại. Những ngôi trường sau khi được xây dựng lại phải đảm bảo độ vững chắc và phải được giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh.”
 
May mắn hơn những trường học đang ở trong tình trạng đổ nát, một số ngôi trường khác đã hoàn thành việc khôi phục và học sinh có thể đến trường. Tuy nhiên các vị phụ huynh lại tỏ ra hoài nghi về chất lượng xây dựng của những ngôi trường mới.
 
Cô Alicia Luna, phụ huynh học sinh cho biết: “Các nhà chức trách cứ thực hiện việc xây dựng, rồi tự khen công trình của mình đẹp và có thể sử dụng mà không có động thái gì cho thấy họ sẽ đảm bảo an toàn cho con em chúng tôi.”
 
Hiện các học sinh, phụ huynh và giáo viên của các ngôi trường còn đang bị đóng cửa đang nỗ lực hết mình để gây sức ép cho chính quyền địa phương để các trường học có thể hoạt động trở lại, các em nhỏ có thể đến trường và giáo viên có thể tiếp tục công việc giảng dạy.
 

 

BT
Thăm dò khán giả