Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ: Đổi tiền để xóa bỏ "nền kinh tế đen"

(ANTV) - Là một nền kinh tế xếp hàng thứ 7 thế giới, thế nhưng gắn liền với đó là cái tên "nền kinh tế đen". Tại sao như vậy? Cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh năm 2004 đã chỉ rõ "nền kinh tế ngầm" hay còn gọi là "kinh tế đen" ở Ấn Độ bao gồm tham nhũng, thủ lợi, buôn lậu, chợ đen, trốn thuế, tiền giả làm thất thoát lượng tiền hàng trăm tỷ USD mỗi năm, bằng gần 1/3 GDP của Ấn Độ. 

Cách đây 12 năm, đây được coi là vấn nạn, và hiện tại có lẽ cũng không khá hơn. Năm 2014, Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền đã cam kết sẽ đấu tranh với vấn nạn này. Và trong một động thái đầy bất ngờ, ông tuyên bố loại bỏ 2 đồng tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee (Ru-pi)  - mệnh giá lớn nhất trong hệ thống tiền tệ của Ấn Độ.

Ấn Độ được xem là điển hình của nền kinh tế tiền mặt. Ước tính 86,4% giá trị tổng số tiền giấy Rupee lưu thông ở Ấn Độ là loại tiền mệnh giá 500 và 1.000 Rupee. Chính phủ Ấn Độ kỳ vọng chiến dịch đổi tiền sẽ giúp minh bạch hóa và kiểm soát chặt chẽ việc sở hữu tiền mặt trên thị trường, đặc biệt là các thế lực tài chính "đen".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi: "Để phá vỡ sự kìm kẹp của tham nhũng và tiền đen, chúng tôi tuyên bố đồng 500 và 1.000 rupee đang lưu hành hiện nay sẽ không còn giá trị pháp lý từ 8/11/2016. Điều đó có nghĩa những đồng tiền này sẽ không được chấp nhận trong các giao dịch từ nửa đêm trở đi. Tờ 500 và 1.000 rupee được tích trữ bởi các đối tượng chống lại quốc gia, chống lại xã hội sẽ trở nên vô giá trị. Các quyền và lợi ích của người dân - những người làm việc chăm chỉ sẽ được bảo vệ".
 
Theo báo cáo của Bộ Tài chính Ấn Độ, trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016, tổng giá trị tiền mặt đưa vào lưu hành đã tăng lên 40%, trong đó, loại tiền giấy 500 Rupee tăng 76%, đồng 1.000 Rupee tăng 109%. Nhưng tổng quy mô kinh tế chỉ tăng 30% trong thời gian đó. Điều này càng làm dấy lên những nghi ngờ về các thế lực tài chính "đen" đang chi phối thị trường tiền tệ.
 
Chính vì thế, bước đi lần này của Chính phủ Ẩn Độ được cho đầy táo bạo, nhằm xóa sổ nạn tham nhũng cũng như kiểm soát hành vi trốn thuế và hồi hương tài sản giấu ở nước ngoài. Nó được kỳ vọng sẽ mang đến hàng tỷ USD tiền đen vào hệ thống tài chính nước này.
 
Ông Arun Jaitley - Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ: "Hệ quả của tiền đen không chỉ dẫn tới vấn nạn trốn thuế. Song song với đó là tác động của nó tới hoạt động của ngân hàng. Một lượng lớn tiền sẽ rơi vào hoạt động buôn bán bất hợp pháp, tài trợ cho khủng bố, hoặc là làm tiền giả. Chính vì vậy, quyết định này được đưa ra. Tác động tích cực của động thái này là ngày càng có nhiều lượng tiền đổ vào các ngân hàng, thúc đẩy tiến tới thiết lập một hệ thống thanh toán điện tử hiệu quả hơn. Các giao dịch trực tiếp và gián tiếp trở nên minh bạch hóa, thuế cũng vậy. Doanh thu của nhà nước sẽ tăng lên trong dài hạn giúp phát triển kinh tế đất nước".
 
Ngay sau quyết định của Chính phủ Ấn Độ, tờ tiền mới mệnh giá 500 và 2.000 Rupee đã được phát hành thay thế. Trong thời gian này, người dân Ấn Độ có thể đổi những tiền giấy 500 và 1.000 rupee cũ lấy tiền mới tại ngân hàng, bưu điện từ nay đến cuối năm hoặc gửi tiền vào tài khoản.
 
Tác động từ chính sách mới của Ấn Độ
 
Những tác động tích cực của việc đổi tiền tại Ấn Độ đã được chỉ ra. Thế nhưng, bất cứ một chính sách mới nào đều mang tính 2 chiều. Đến thời điểm này, 15 ngày sau quyết định của Chính phủ Ấn Độ, những hạn chế đang dần bộc lộ.
 
Khu trung tâm vui chơi, mua sắm ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ vốn sầm uất thì nay ảm đạm, đìu hiu sau động thái của Chính phủ xóa bỏ 2 đồng tiền giấy mệnh giá cao nhất. Các doanh nghiệp kinh doanh vừa và nhỏ đều chịu tác động từ cuộc khủng hoảng tiền mặt.
 
Ông Puroshottam Madan - Chủ cửa hàng kinh doanh quần áo cho biết: "Các cơ sở kinh doanh đang chịu tác động. Làm thế nào chúng tôi hoạt động được nếu người dân không có tiền. Động thái này được đưa ra khi mà lượng tiền nhỏ dự trữ không nhiều."
 
Ông Rajveer Singh - Chủ cửa hàng bán đồ ăn nói: "Người mua hàng hoặc vẫn đang giữ tiền cũ, hoặc những người có tiền nhưng đưa cho chúng tôi tờ 2.000 rupee, chúng tôi không thể trả lại tiền lẻ được bởi vì chúng tôi là doanh nghiệp kinh doanh thời vụ nhỏ lẻ. Nếu ai đó có tiền mệnh giá 100 rupee hoặc 50 rupee, họ sẽ tiết kiệm nó cho mục đích cá nhân chứ không chi tiêu ở đây" .
 
Ảnh minh họa
 
Quyết định của chính phủ có thể còn ảnh hưởng tới 263 triệu nông dân ở Ấn Độ, như trường hợp của bà Shatabi và ông Bahadur Singh ở làng Kalbadi, thị xã Nuh, bang Haryana.
 
Sau khi bán lúa, gạo vào tháng trước, họ đang mắc kẹt với nguồn thu chỉ toàn những tờ tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee cũ không thể lưu hành tiền mặt không đủ để mua hạt giống và phân bón cho cây trồng vụ Đông. Người nông dân lo sợ, gieo hạt, tưới nước muộn sẽ làm giảm năng suất cây trồng và tăng nguy cơ thiệt hại khi thời tiết chuyển Xuân.
 
Bà Shatabi - Làng Kalbadi, Ấn Độ nói: "Chúng tôi sẽ phát triển vụ mùa như thế nào đây? Đợt hạn hán 2 năm vừa mới chấm dứt, nếu hạt giống không được gieo sớm, độ ẩm của đất sẽ dần mất đi. Cuộc khủng hoảng tiền mặt là vấn đề lớn đối với người nông dân như chúng tôi".
 
Ông Bahadur Singh - Làng Kalbadi, Ấn Độ nói: "Hạt giống thì có sẵn, nhưng chúng tôi không thể có hạt giống mà không có tiền. Đó là vấn đề".
 
Lượng tiền được phép lưu hành nhỏ cộng với quy trình chuyển đổi tiền mặt khó khăn đang là thách thức lớn đối với chính sách mới của Ấn Độ. Quá trình chỉ mới bắt đầu cần có thời gian đánh giá kết quả biện pháp chống tham nhũng này của Ấn Độ. Song có thể thấy sự quyết liệt từ Chính phủ, ngay cả khi chính sách mới sẽ tác động không nhỏ tới nền kinh tế thứ 7 thế giới.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả