Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 08/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ đánh thuế rượu tới 70% để giãn cách xã hội

(ANTV) - Tình hình dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát đã khiến một số quốc gia nới lỏng các biện pháp phong tỏa, trong đó có Ấn Độ. Tuy vậy, chính quyền địa phương vẫn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch để tránh nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ 2. Một ví dụ điển hình là các nhà chức trách thủ đô New Delhi đã áp đặt một loại thuế đặc biệt, lên tới 70% đối với việc mua rượu lẻ, nhằm tránh việc tụ tập đông người ở các cửa hàng.

 

Sở dĩ mức thuế mới được áp dụng là bởi ngay sau ngày 4/5 – thời điểm các cửa hàng bán rượu tại Ấn Độ được mở cửa trở lại sau thời gian dài ngừng hoạt động – đã xuất hiện tình trạng những hàng dài đến cả trăm người xếp hàng mua rượu. Điều này được đánh giá là tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh lớn. Loại thuế trên được gọi là "thuế corona đặc biệt".

Thống đốc bang Dehli cho biết, việc xảy ra hỗn loạn ở một số cửa hiệu là rất nguy hiểm và chính quyền sẽ mạnh tay với các hành vi vi phạm các quy định giãn cách xã hội, cụ thể là phong tỏa khu vực đó và thậm chí là rút lại quyết định nới lỏng.

Thuế đánh vào mặt hàng rượu cũng là một yếu tố quan trọng, đóng góp cho nguồn ngân sách của 36 bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ. Hiện, hầu hết các địa phương đang trong tình trạng cạn tiền do các hoạt động kinh tế bị ngắt quãng thời gian dài vì dịch bệnh.

Tuyệt chiêu tránh Covid-19 khi đi ăn nhà hàng

Để đảm bảo việc giãn cách xã hội mà vẫn đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực của khách hàng, một nhà hàng trên đảo Oosterdok, Amsterdam, Hà Lan đã cho dựng 5 khu ăn uống đặc biệt dọc theo một con kênh.

 

Những khu ăn uống này được thiết kế dạng nhà kính và mỗi một khu chỉ cho phép đón tiếp các thành viên trong cùng một gia đình. Hiện tại, khu vực này đang trong quá trình thử nghiệm và thực đơn sẽ bao gồm các món rau củ quả. Ngay cả nhân viên phục vụ cũng sẽ giữ khoảng cách nhất định lúc lên món.

Ban quản lý nhà hàng tin rằng, mô hình này có thể trở nên phổ biến trong tương lai, nếu mọi người ăn uống và giãn cách để đề phòng các loại bệnh dịch, chứ không riêng gì Covid-19.

BT
Thăm dò khán giả