Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn định ngày hòa đàm về Syria tại Astana

(ANTV) - Liên quan tới tiền trình hòa bình tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: cuộc hòa đàm giữa các bên xung đột tại Syria theo sáng kiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được lên kế hoạch vào ngày 23/1 tới, tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo các bên đang làm việc căng thẳng nhằm đạt được một “giải pháp chính trị” cho vấn đề này. Trước đó đã có thông tin cho rằng cuộc gặp tại Astana sẽ đề ra lộ trình giải quyết khủng hoảng Syria trong thời gian ngắn nhất.

Trong khi đó cùng ngày, Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết tổ chức quốc tế này đã được mời đến tham dự cuộc hòa đàm giữa chính phủ và phe đối lập Syria, diễn ra tại Astana dự kiến vào ngày 23/1.

Tuy nhiên, theo ông Churkin, hiện vẫn chưa chắc chắn về sự tham dự của đặc phái viên Tổng thư ký Liên hợp quốc về Syria, đại diện Iran cũng như Saudi Arabia. Song phía Nga mong muốn rằng tất cả các bên đều đóng góp tích cực vào công việc chuẩn bị cho cuộc gặp.

Iraq mở chiến dịch giành lại khu vực miền Tây từ tổ chức IS

Ngày 5/1, các lực lượng Iraq đã mở một chiến dịch giành lại các thị trấn vẫn nằm trong tầm kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ở khu vực miền Tây gần biên giới Syria. Chiến dịch trên có sự tham gia của sư đoàn 7 thuộc quân đội, lực lượng cảnh sát và các tay súng bộ lạc chống IS với sự hậu thuẫn không quân của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Trong khi đó, liên quân do Mỹ đứng đầu ngày hôm qua đã tăng gấp đôi số lượng cố vấn quân sự thêm khoảng 450 người nhằm hỗ trợ quân đội Iraq trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh Iraq vừa củng cố lại chiến dịch này cuối tuần trước.

Lực lượng quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích tại Iraq như một phần trong chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu, đồng thời đóng vai trò huấn luyện, cố vấn và cung cấp các hỗ trợ khác cho lực lượng quân đội chính phủ sở tại. Theo thống kê, hiện có khoảng 5.000 quân nhân Mỹ đồn trú tại Iraq và các lực lượng đặc nhiệm Mỹ cũng tham chiến chống IS trên bộ.

BT
Thăm dò khán giả