Thứ sáu, ngày 06/12/2019 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 21/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ẩm thực sạch "từ trang trại đến bàn ăn"

(ANTV) - Phát triển bền vững là xu hướng và mục tiêu mà bất cứ ngành nghề nào cũng đều hướng đến. Trong ẩm thực cũng vậy, hiện nay, mô hình nông nghiệp sạch theo hướng "từ trang trại đến bàn ăn" đang trở thành xu hướng chiếm lĩnh thị trường và nhận được sự đón nhận, hưởng ứng của khách hàng. Những món ăn từ thực phẩm sạch, hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng và được chế biến ngay sau khi thu hoạch từ trang trại đang ngày càng được lòng các thực khách, trong bối cảnh thực phẩm sử dụng hóa chất tràn lan.

Tại miền tây bắc nước Anh, nhà hàng sở hữu hai sao Michelin danh giá có tên “L’Enclume” nằm ở làng cổ Cartmel, là một trong những địa chỉ thành công trong xu hướng phục vụ món ngon từ vườn nhà. L’Enclume nằm bên bờ sông Eea thuộc vùng nông thôn Cumbria, cách Thủ đô London hơn 350 km.

Các món ăn trong thực đơn tại đây đều làm từ nguyên liệu trồng ngay sau nhà và do bếp trưởng tự tay thu hái như bắp cải, ớt, cà-rốt… cùng ngỗng thả trên sông, gà nuôi sau vườn... Nguồn nguyên liệu địa phương có hạn không làm hạn chế sự sáng tạo của các đầu bếp. L’Enclume luôn được đánh giá cao do luôn giới thiệu các món mới mẻ và ngon miệng. Nhờ cách chế biến, trình bày mới lạ, món ăn của L’Enclume đã luôn nhận được đánh giá cao của giới phê bình ẩm thực. 

Ông Simon Rogan - Bếp trưởng và chủ nhà hàng cho biết, “Chúng tôi tự trồng nguyên liệu, khép kín từ nông trại đến bàn ăn để có thể mang lại những sản phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khỏe thực khách và môi trường”.

Tại L’Enclume, người phục vụ cũng là “hướng dẫn viên” giới thiệu cho khách nguồn gốc thực phẩm và sự chau chuốt, ý nghĩa của mỗi món ăn được trình bày trên bàn. Đầu bếp của nhà hàng phải nắm được những kỹ thuật nấu ăn sáng tạo mới có thể biến các thực phẩm thân thuộc thành “trải nghiệm vị giác” đáng nhớ. Đầu bếp nhà hàng L’Enclume chia sẻ, "Mỗi công đoạn chế biến món ăn của chúng tôi được thực hiện rất công phu và tỉ mỉ. Các nguyên liệu phải được kết hợp một cách tinh tế và phần trình bày cũng cần đẹp mắt nữa."
 
Trong khi đó, tại nông trại của L’Enclume, mọi loại thực phẩm đều được kiểm soát gắt gao nhằm bảo đảm nguyên liệu sử dụng trong nhà bếp đều được trồng theo phương pháp hữu cơ, và thực khách có thể thưởng thức các sản phẩm theo mùa tươi ngon, đa dạng nhất. Rogan cũng cho biết, các món ăn trong thực đơn được ghi “trồng tại nhà” và “hái tận tay” luôn nhận được sự ủng hộ của khách hàng.
 
"Thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng khiến khách hàng yên tâm và chắc chắn là sẽ ăn ngon miệng hơn. Những thực khách đến với nhà hàng của chúng tôi đa phần đều là người kỹ tính, nhưng sau khi dùng bữa tại đây họ đã rất hài lòng và thường xuyên quay lại" - Ông Simon Rogan - Bếp trưởng và chủ nhà hàng nói.
 
Là người sáng lập ra thương hiệu nhà hàng L’Enclume, nhưng cũng có thể nói ông Simon Rogan là một người làm vườn chính hiệu. Trước khi bắt đầu ý tưởng mở nhà hàng của riêng mình, ông Simon Rogan đã học cách trồng trọt, chăn nuôi và tự quản lý trang trại của mình. Trang trại của Simon Rogan rộng đến 6 mẫu đất, nằm ở lũng Cartmel là minh chứng rõ nhất cho định hướng phát triển thực phẩm hữu cơ với chất lượng hoàn hảo của ông. Nguyên tắc sử dụng thực phẩm trong chế biến của ông luôn đảm bảo tiêu chí: được trồng ở địa phương, theo mùa và hoàn toàn hữu cơ. Theo ông Simon Rogan, "Trang trại này được thiết kế dành riêng cho các đầu bếp để họ có thể thỏa sức sáng tạo các món ăn. Nó thực sự khiến tôi cảm thấy hứng thú và nó cũng là độc đáo và duy nhất với chúng tôi."
 
Báo cáo ngành thực phẩm tại Anh cho thấy, xu hướng tiêu dùng của người dân Anh đã thay đổi khá nhiều so trước đây. Thay vì sử dụng nông sản nhập khẩu, hiện nay người Anh tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm địa phương. Việc tiêu thụ các sản phẩm được trồng tại nhà cũng được dự báo trở thành xu hướng chủ đạo trong ngành ẩm thực thế giới những năm tới. Người tiêu dùng đang quan tâm nhiều hơn về nguồn gốc thực phẩm, không chỉ với đồ ăn chế biến tại nhà mà còn cả thức ăn tại các nhà hàng, thậm chí quán bar.
 
Mặc dù hiện nay, những nhà hàng, quán bar có khả năng khép kín chuỗi cung ứng “từ trang trại tới bàn ăn” mới chỉ chiếm số ít trong ngành thực phẩm, song các nhà hàng như L’Enclume có thể tự tin vào năng lực cạnh tranh vì luôn có những thực khách yêu mến và ủng hộ.
BT
Thăm dò khán giả