Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Chủ Nhật, 29/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấm áp những cái ôm xuyên biên giới Mexico và Mỹ

(ANTV) - Với những người nhập cư Mexico không giấy tờ tại Mỹ , về thăm gia đình là một việc hết sức khó khăn, đặc biệt với sự hiện diện của hàng rào thép tại biên giới hai nước. Nhưng cũng chính tại hàng rào kiên cố này, mới đây một cuộc gặp gỡ với những cái ôm thắm thiết đã diễn ra. Dù chỉ kéo dài trong 3 phút ngắn ngủi nhưng nó đã lại nhiều cảm xúc cho những người dân Mexico ở hai bên biên giới.

Cánh cửa biên giới tại Ciudad Juarez đã được mở ra, và không đòi hỏi visa đối với những người qua lại. Một bên là bang Texas, Mỹ, còn bên kia là địa phận Mexico.

Đây là cơ hội cho rất nhiều những người Mexico nhập cư trái phép tại Mỹ có thể được gặp gia đình người thân bên kia biên giới, vì nếu họ quay trở lại Mexico để gặp gia đình thì rất khó có cơ hội quay trở lại Mỹ. Những cái ôm đã được trao đi và hải quan không hề can thiệp vào giây phút cảm động này.

Cô Teresa Nevarez - Người tổ chức của những cái ôm không biên giới cho biết "Rất nhiều gia đình đã đến đây, họ vì nhiều lý do đã không thể có được một nơi cư trú hay visa. Chính sách nhập cư đã khiến họ gặp nhiều khó khăn và bây giờ sắc lệnh mới của chính phủ  Mỹ đưa ra càng tồi tệ hơn. Điều chúng tôi muốn gửi tới những chính trị gia Mỹ đó là những chính sách mà họ ban hành đang làm tổn hại và khiến các gia đình ly tán."

Hiện tại ở Mỹ có khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép trong đó chủ yếu là người Mexico./.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi đoàn kết dân tộc

Ngày 28/1, Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon - người được coi là một ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Hàn Quốc, nêu rõ đoàn kết dân tộc là mục tiêu chính sách của ông.

Tuyên bố này được ông Ban Ki-moon đưa ra trong chuyến thăm quê ở Eumseong, cách thủ đô Seoul 131 km về phía Nam, nhân dịp Tết Nguyên đán và được coi là để đáp lại những lời kêu gọi ông nói rõ lập trường chính trị của mình. Ông Ban Ki-moon được dẫn lời nhấn mạnh, Chúng ta phải đi theo con đường tập hợp được mọi người. Chúng ta phải cứu vãn đất nước bằng cách chung sức.

Trước đó, trong cuộc gặp riêng với ông Ban Ki Moon ngày 27/1, nguyên lãnh đạo phe đối lập tại Hàn Quốc Sohn Hak-kyu đã đề nghị ông Ban Ki-moon nói rõ về chính sách chính trị của mình và “đứng về phía cải cách”.

Đây được coi là lời kêu gọi ông Ban Ki-moon tham gia phe đối lập, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng những tuyên bố của ông Ban Ki-moon ngày 28/1 cho thấy ông sẽ giữ vững mục tiêu chính trị ban đầu là đoàn kết dân tộc mà không đứng về phía của các lực lượng bảo thủ hay tự do.

 

BT
Thăm dò khán giả