Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Chủ Nhật, 02/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Aleppo bị không kích và tấn công bằng bom thùng

(ANTV) -  Chiến sự tại Syria, đặc biệt là tại điểm nóng Aleppo đang ngày càng diễn ra ác liệt. Theo Tổ chức Hội Y khoa Mỹ tại Syria, thành phố bị chia cắt này lại tiếp tục phải hứng chịu thêm các cuộc không kích ác liệt vào hôm qua 1/10. Bom thùng đã đánh trúng vào bệnh viện lớn nhất khu vực lần thứ ba chỉ trong vài ngày qua, khiến nhiều người bị thương.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault lên tiếng chỉ trích vụ không kích và cho rằng việc rải bom một cách có hệ thống xuống bệnh viện, các bệnh nhân và nhân viên y tế là một tội ác chiến tranh. Trong khi đó, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cùng ngày đã đề nghị Liên hợp quốc can thiệp ở Syria, nhằm ngăn chặn các cuộc oanh kích vào thành phố Aleppo, và chấm dứt sự đau khổ của người dân nước này. GCC cũng kêu gọi Liên hợp quốc "thi hành những nghị quyết có liên quan về cuộc khủng hoảng Syria."

Đụng độ giữa quân đội chính phủ và phiến quân cũng nổ ra tại nhiều khu vực ở Aleppo. Theo ước tính của Liên hợp quốc, đến nay đã có ít nhất 400 dân thường, trong đó có nhiều trẻ em thiệt mạng tại thành phố Aleppo trong tuần này, do các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn nhiệm vụ cho các binh sỹ ở Iraq và Syria

Với số phiếu ủng hộ áp đảo, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã nhất trí kéo dài thêm 1 năm nữa chiến dịch quân sự qua biên giới của nước này tại Syria và Iraq, nhằm tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng và lực lượng người Kurd. Như vậy, thời gian tham chiến của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại 2 quốc gia láng giềng sẽ kéo dài đến ngày 30/10/2017.

Dự luật trên đã được dễ dàng được thông qua vào ngày đầu tiên Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp, với sự ủng hộ của hầu hết các chính đảng. Chỉ có đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) thân lực lượng người Kurd bỏ phiếu chống. Việc cử binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến tại Syria và Iraq được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua lần đầu tiên vào tháng 10/2014, và sau đó được kéo dài thêm 1 năm vào tháng 9/2015. Điều này cho phép Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành hoạt động quân sự tại 2 quốc gia láng giềng, nhằm vào các tay súng IS và những nhóm khác mà Ankara cho là khủng bố.

Hôm 24/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch quân sự chưa từng có bên trong lãnh thổ Syria mang tên “Lá chắn sông Euphrates”, nhằm hỗ trợ phe nổi dậy (do Ankara hậu thuẫn) tấn công IS và chặn đà tiến quân của người Kurd tại Syria. Tuy nhiên, chiến dịch này đã bị chính quyền Damascus phản đối, coi đây là hành động xâm hại sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chủ quyền của Syria.

BT
Thăm dò khán giả