Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai cử 18 đối tượng sang Thổ Nhĩ Kỳ sát hại nhà báo?

(ANTV) - Vụ nhà báo Saudi Arabia Khashoggi bị giết hại vẫn đang là một chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm, ngay cả từ bên trong lẫn bên lề các hội nghị quốc tế diễn ra trong những ngày cuối tuần qua. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) hay Thổ Nhĩ Kỳ đều đang cần một câu trả lời rõ ràng hơn từ phía Saudi Arabia cho vấn đề. 

 

Điều này đang khiến chính phủ Saudi Arabia đứng trước sức ép làm rõ ai là người đứng đằng sau việc cử 18 đối tượng sang Thổ Nhĩ Kỳ sát hại ông Khashoggi.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên về Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày 27/10 đã đề cập tới vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sứ quán Saudi Arabia  tại thành Istanbul hồi đầu tháng 10/2018.Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Saudi Arabia cần làm rõ ai là người đứng đằng sau việc cử 18 đối tượng sang Thổ Nhĩ Kỳ để sát hại ông Khashoggi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: "18 người đã bị Saudi Arabia bắt, từng đến đất nước chúng tôi. Ai là người gửi nhóm người này tới Thổ Nhĩ Kỳ? Chính phủ Saudi Arabia cần trả lời được câu hỏi này. Giới chức Saudi Arabia cho biết, thi thể nhà báo Khashoggi đã được chuyển cho một người dân địa phương. Vậy người đó là ai? Các quan chức đưa ra thông tin trên cần có lời giải thích"

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tái đề nghị Saudi Arabia cần dẫn độ các đối tượng tình nghi tham gia vào vụ sát hại nhà báo Khashoggi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình đồng minh Mỹ - Saudi Arabia sứt mẻ vì vụ nhà báo mất tích

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí cùng nhau tìm một “tiếng nói chung” của Liên minh châu Âu (EU) trong vấn đề “trừng phạt” Saudi Arabia liên quan đến vụ việc. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Chúng tôi đã đồng ý với nhau rằng, một khi chúng tôi có sự được rõ ràng hơn, dựa vào điều đó, chúng tôi biết ai đứng sau vấn đề này, chúng tôi sẽ cố gắng tìm giải pháp hoặc phản ứng thống nhất từ tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu trên cơ sở tôn trọng các giá trị chung của Khối"

Liên quan đến vụ việc nhà báo Saudi Arabia, Mỹ cũng đã thể hiện quan điểm rằng, Washington sẽ không chấp nhận một hành động giết hại nhà báo một cách “tàn nhẫn” như vậy. Việc bất kỳ quốc gia nào không tuân thủ các quy tắc quốc tế và pháp quyền đều gây xói mòn sự ổn định khu vực vào đúng thời điểm mà sự ổn định là điều cần thiết nhất.

Hiện thế giới vẫn đang cần một câu trả lời rõ ràng hơn từ phía Saudi Arabia khi mà những lời giải thích của nước này trước đó vẫn chưa thể làm hài lòng được nhiều bên, kể cả những nước đồng minh thân cận nhất là Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả