Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập xóa sổ 317 hang ổ khủng bố và các kho chứa chất nổ

(ANTV) - Quân đội Ai Cập mới đây thông báo đã tiêu diệt 77 phần tử khủng bố ở Bắc Sinai, miền Đông Bắc nước này, đồng thời xóa sổ 317 hang ổ và các kho chứa chất nổ trong khoảng thời gian từ ngày 22/7-30/8.

 

Theo người phát ngôn của quân đội Ai Cập, trong các chiến dịch quân sự ở khu vực trên, đã có 3 sỹ quan và 4 binh sỹ hy sinh hoặc bị thương. Trong khi đó, có 2 trong số 77 đối tượng khủng bố bị tiêu diệt là những phần tử cực kỳ nguy hiểm.

Quân đội Ai Cập cho biết thêm các lực lượng vũ trang nước này cũng đã thành công trong việc đánh trúng mục tiêu và phá hủy 9 phương tiện chở đầy vũ khí và đạn dược trong khi tìm cách xâm nhập khu vực biên giới phía Tây, cũng như 10 phương tiện khác mà các phần tử khủng bố đã sử dụng để thực hiện các hoạt động của chúng.

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Pháp đã bị giam giữ để điều tra vì bị tình nghi làm gián điệp cho Nga. Thông tin được Bộ Quốc phòng Pháp cung cấp.

Theo báo cáo, sĩ quan này là một trung tá hiện đang đóng quân tại một căn cứ của NATO ở Italia và bị điều tra vì tình nghi làm gián điệp cho Nga. Viên sĩ quan nói tiếng Nga và được nhìn thấy ở Italia cùng một người đàn ông được xác định là đặc vụ của Cơ quan Tình báo quân đội Nga. Người này ta bị nghi ngờ đã cung cấp các tài liệu nhạy cảm cho tình báo Nga.

Một nguồn tin tư pháp cho biết, sĩ quan trên đã bị truy tố về các tội danh “cung cấp thông tin cho thế lực nước ngoài”, “thu thập thông tin gây tổn hại đến lợi ích cơ bản của quốc gia nhằm giao chúng cho thế lực nước ngoài”  và “xâm phạm bí mật quốc phòng”. Hiện người này đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Paris, Pháp./.

 

Cuộc binh biến lật đổ Tổng thống và Chính phủ ở Mali gây lo ngại làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, xã hội kéo dài ở quốc gia Tây Phi này. Cộng đồng quốc tế khẳng định lập trường phản đối bất kỳ sự thay đổi chính phủ nào đi ngược lại Hiến pháp, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại. Trong diễn biến mới nhất, Pháp đã kêu gọi tiến hành quá trình chuyển tiếp nhanh chóng ở Mali.

Vấn đề chuyển tiếp hiện là trọng tâm của các cuộc đàm phán giữa quân đội đảo chính, phe đối lập và Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ở Bamako. Ngày 28/8, ECOWAS yêu cầu lập lại trật tự theo Hiến pháp ở Mali. ECOWAS đã quyết định trừng phạt Mali vì các đề xuất không được các sĩ quan quân đội Mali chấp nhận, theo đó duy trì đóng cửa biên giới và cấm vận trao đổi tài chính và thương mại với Mali.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 30/8 liên minh đối lập tại Mali (M5-RFP) đã có buổi làm việc với các sĩ quan quân đội thuộc Ủy ban quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) tại căn cứ quân sự Kati, để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực sau cuộc đảo chính ngày 18/8.

Trong cuộc họp lần này, M5-RFP đã đề xuất về thời hạn của quá trình chuyển tiếp dân sự sẽ kéo dài trong 2 năm. Tuy nhiên, M5-RFP và các sĩ quan quân sự chưa đạt được bất kỳ thống nhất nào. Hiện, các tài liệu do M5-RFP soạn thảo đã được chuyển đến CNSP và hai bên nhất trí sẽ tiếp tục làm việc thời gian tới./.

BT
Thăm dò khán giả