Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 25/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập: Tấn công đẫm máu nhằm vào đền thờ Hồi giáo

(ANTV) - Thông tin về vụ tấn công đền thờ Hồi giáo tại bán đảo Sinai, Ai Cập. Các tay súng tình nghi phiến quân đã đánh bom và xả súng nhằm vào những người đang tham gia lễ cầu nguyện thứ sáu.

 Tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 115 người thiệt mạng và 80 người bị thương. Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi lực lượng an ninh mở chiến dịch truy quét phiến quân tại Sinai cách đây 3 năm.

Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA dẫn nguồn tin an ninh cho biết, vụ tấn công xảy ra tại đền thờ al-Rawdah, thị trấn Bi An A-bê, cách thành phố el-Arish, bắc Sinai 40 km.

Các tay súng đã lái 4 chiếc xe, lao vào đền thờ và đánh bom, sau đó xả súng vào những người đang nghe thuyết giáo trong lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đã triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp với lãnh đạo các bộ quốc phòng, nội vụ và lãnh đạo các cơ quan tình báo, đồng thời Chính phủ Ai Cập tuyên bố quốc tang 3 ngày. Ông Sisi cũng gửi lời chia buồn tới gia đình những người bị nạn và khẳng định rằng hành động hèn nhát, thiếu nhân tính của các phần tử khủng bố sẽ bị trừng phạt cùng với những người tham gia, hỗ trợ, tài trợ hoặc kích động cuộc tấn công này.

Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi tuyên bố: “Tất cả những gì xảy ra ngày hôm nay ở Sinai là nỗ lực hành động của khủng bố để phá vỡ ý chí của chúng ta và để chấm dứt nỗ lực của Ai Cập trong kế hoạch chống khủng bố. Tuy nhiên, cuộc tấn công khủng bố ác độc này sẽ càng làm cho chúng ta quyết tâm hơn, vững chắc và mạnh mẽ hơn để chống khủng bố. Chúng ta sẽ chiến đấu chống khủng bố với sức mạnh và quyết tâm không thể phá vỡ”.

Phản ứng trước vụ việc này, cộng đồng quốc tế đã lên án vụ tấn công, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của cuộc chiến chống khủng bố.

Trong một tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, đây là vụ tấn công khủng bố hèn nhát nhằm vào những người dân thường vô tội, khẳng định thế giới không thể dung thứ cho chủ nghĩa khủng bố. Ông Trump cho biết sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống  Ai Cập El-Sisi để thảo luận về vụ tấn công.

Đại sứ Pháp tại Ai Cập thì gọi vụ tấn công là vô nhân  tính và đáng bị lên án. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Điển gửi lời chia buồn đến gia đình có người thân bị ảnh hưởng trong vụ tấn công cũng như nhân dân Ai Cập.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công hèn nhát và tàn ác trên bán đảo Sinai. Các nước như Bahrain, Oman, Iraq… cũng gửi lời chia buồn đến người dân Ai Cập.

Hiện vẫn chưa nhóm khủng bố nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công nói trên.

BT
Thăm dò khán giả