Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Chủ Nhật, 13/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập phát hiện đền cổ 2.200 tuổi trong lúc đào cống

(ANTV) - Trong lúc đào cống thoát nước gần bờ tây sông Nile (Ai Cập), nhóm công nhân đã bất ngờ phát hiện tàn tích của một ngôi đền 2.200 năm tuổi.

Ngôi đền được cho là thuộc về Pha ra ông Tô lê My4, người đã trị vì Ai Cập từ năm 221 đến 204 trước Công nguyên.

Việc thi công đã dừng lại ngay khi ngôi đền được phát hiện. Các nhà khảo cổ tìm thấy bản khắc bằng đá có nội dung “Pto-lê-my IV” (tạm dịch “Pharaoh thứ tư của triều đại Pto-lê-mi”) dọc theo các bức tường của ngôi đền, cùng với hình ảnh chim và động vật.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện một bức tường ở phía bắc-nam, một bức tường phía đông-tây và góc phía tây nam của tàn tích này. Trên tường chạm khắc hình ảnh thần Hapi mang theo lễ vật, được bao quanh bởi chim và hoa. Hapi được xem là vị thần của những trận lũ sông Nile trong tôn giáo Ai Cập cổ đại và cũng là thần bảo trợ vùng Thượng và Hạ Ai Cập.

Hiện tại, các chuyên gia đang làm việc để cứu những gì còn sót lại của ngôi đền đã 2.200 tuổi.

Chuyến bay toàn nữ truyền cảm hứng bình đẳng giới

Mới đây, hãng Delta Air Lines vừa thực hiện một chuyến bay có tên gọi WING (Women Inspiring our Next Generation), mang thông điệp Phụ nữ truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo, khởi hành từ thành phố Salt Lake đến trụ sở NASA ở Houston để kêu gọi bình đẳng giới trong ngành hàng không.

Phi công và tiếp viên trên chuyến bay đều là nữ, chở theo 120 cô gái từ 12 đến 18 tuổi, để thu hút sự chú ý về nhu cầu thu hẹp khoảng cách giới trong ngành công nghiệp do nam giới thống trị.

Khi chuyến bay đáp xuống Houston, các nữ hành khách sẽ được tham quan Trung tâm Điều khiển NASA, Trung tâm Vũ trụ Johnson và Trung tâm Vũ trụ Houston. Mọi người còn được trò chuyện với những phụ nữ làm việc trong ngành hàng không, trong đó có Jeanette Epps, phi hành gia và kỹ sư hàng không vũ trụ của NASA.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Hàng không của Cục Hàng không Liên bang năm 2017, trong số 609.306 phi công ở Mỹ chỉ có khoảng 7% là phụ nữ.

Nở rộ dịch vụ chia sẻ xe máy tại thủ đô Bangladesh

Thủ đô Dhaka của Bangladesh, từ lâu được biết đến là một trong những thành phố ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, tình trạng này đã dần được khắc phục nhờ sự phát triển của dịch vụ chia sẻ xe máy, hay xe ôm công nghệ. Và Pathao, Shohoz, Uber và 'O'Bhai là những cái tên đã trở nên phổ biến tại Dhaka.

BT
Thăm dò khán giả