Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 11/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập nâng mức cảnh báo an ninh trước đe dọa khủng bố

(ANTV) - Hãng thông tấn MENA Ai Cập ngày 10/6 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết Bộ Nội vụ nước này đã nâng mức cảnh báo an ninh trong nước, trong bối cảnh khu vực đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng từ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, khi mà các phần tử khủng bố đang lợi dụng điều kiện bất ổn hiện nay trong khu vực để thực hiện các hoạt động khủng bố, đe dọa cuộc sống của dân thường vô tội.

Nguồn tin cho biết thêm giới chức Ai Cập đã tăng cường nhiều biện pháp an ninh xung quanh những vị trí trọng yếu, nhà máy nước và điện, nơi thờ tự cũng như các cơ sở tôn giáo nói chung, đặc biệt là các nhà thờ, tu viện, điểm du lịch, các dự án đầu tư và dự án trọng điểm quốc gia. Bên cạnh đó, an ninh cũng được siết chặt tại tất cả các ngả đường đi và đến từ khu vực Sinai.

Trước đó ngày 10/4, chính quyền Cairo đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng trên toàn quốc sau một loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào các nhà thờ của người Cơ đốc giáo trong dịp Lễ Lá, khiến hàng chục người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Syria: Liên quân không kích ở Raqqa, 7 dân thường thiệt mạng

Các nhà hoạt động nhân quyền Syria ngày 10/6 cho biết, đã có ít nhất 7 người thiệt mạng trong 1 cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành ở thủ đô Raqqa phía Bắc Syria, nơi được coi là thủ phủ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho rằng, 13 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc không kích bởi máy bay của liên quân trong 24 giờ qua. Liên quân do Mỹ đứng đầu chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin trên.

Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - 1 nhóm vũ trang người Kurd và người Ả Rập được liên quân do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, đã bắt đầu tấn công vào Raqqa từ hôm 6/6 vừa qua, sau nhiều tháng cắt đứt các tuyến đường tiếp tế vào thành phố này.

Raqqa là nơi các thủ lĩnh chiến trường và lãnh đạo IS đóng đô và sử dụng để lên kế hoạch cho các cuộc tấn công khủng bố trên toàn thế giới. Theo ước tính, có khoảng 3000-4000 tay súng thánh chiến đang cố thủ tại đây.

Ấn Độ đề nghị các nước vùng Vịnh giải quyết khủng hoảng Qatar

Liên quan tới cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh, nhiều nước tiếp tục lên tiếng kêu gọi đối thoại để giải quyết bất đồng. Ấn Độ hôm 10/6 đã đề nghị các quốc gia ở khu vực giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại mang tính xây dựng, và các nguyên tắc quốc tế được các bên tôn trọng.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, với khoảng 8 triệu người Ấn Độ đang sinh sống và làm việc tại các nước vùng Vịnh, quốc gia này có “lợi ích sống còn” trong hòa bình và ổn định ở khu vực. New Delhi khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình và liên hệ thường xuyên với các bên liên quan.

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Qatar Mohammed Abdulrahman Al-Thani tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bày tỏ quan ngại về căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh, kêu gọi các bên giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại, đồng thời khẳng định Moskva sẽ giúp làm trung gian hòa giải.

Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar cho biết, nước này sẵn sàng giải quyết căng thẳng qua đối thoại, và cho rằng Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) là diễn đàn phù hợp nhất để tiến hành thảo luận giữa các bên liên quan.

BT
Thăm dò khán giả