Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:01, Thứ 3, 17/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập không kích tiêu diệt 40 phần tử khủng bố IS

(ANTV) - Trong ngày 16/2, ít nhất 40 tay súng thuộc lực lượng của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của quân đội Ai Cập nhằm vào các mục tiêu của IS ở Libya (Libi), sau khi lực lượng thánh chiến này đăng tải một đoạn video quay cảnh hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo gốc Ai Cập một ngày trước đó

Trong một tuyên bố, quân đội Ai Cập xác nhận đã thực hiện đợt oanh kích có trọng điểm nhằm vào các doanh trại, các địa điểm tập kết và huấn luyện, cũng như các kho vũ khí của IS; đồng thời nhấn mạnh "các đợt không kích đã diễn ra chính xác".

Hãng tin AFP dẫn lời các nhân chứng cho biết đã có ít nhất 7 cuộc không kích nhằm vào Derna. Đợt không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tuyên bố nước này sẽ "đáp trả một cách phù hợp và kịp thời để trừng trị những kẻ giết người". Đây là lần đầu tiên Ai Cập công bố hành động quân sự chống lại IS ở các nước láng giềng.

Phản ứng trước vụ các phiến quân có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết 21 công dân Ai Cập ở Libya, Nhà Trắng đã lên án đây là hành động "đê tiện và hèn hạ".

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest: "Vụ vô cớ giết hại người vô tội này là hành động mới nhất trong nhiều hành động xấu xa mà các phần tử khủng bố có quan hệ với nhóm IS thực hiện nhằm vào người dân ở khu vực này, kể cả các vụ sát hại hàng chục binh lính Ai Cập ở Sinai - vụ việc chỉ càng khiến cộng động quốc tế thắt chặt đoàn kết chống IS."

Ông Earnest cho rằng "hành động tàn ác này một lần nữa nêu bật thực tế phải cần gấp một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Libya, bởi tình trạng bạo lực này nếu kéo dài chỉ có lợi cho các nhóm khủng bố, trong đó có IS".

BT
Thăm dò khán giả