Thứ hai, ngày 25/05/2020 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:35, Thứ 5, 01/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập khai trương bản sao lăng mộ Pharaoh Tutankhamun

(ANTV) -  Ngày 30/4, Ai Cập đã khai trương bản sao nguyên mẫu khu lăng mộ của vị Hoàng đế nổi tiếng thời Pharaoh Tutankhamun ở phía Tây thành phố du lịch Luxor trong một nỗ lực nhằm bảo vệ "bản chính" trước tác động của khách tham quan.

Nằm trong khuôn khổ sáng kiến bảo tồn các khu lăng mộ tại Thung lũng các vị vua, dự án trên được bắt đầu triển khai từ năm 2009 nhờ nguồn tiền tài trợ và sự giúp đỡ của các chuyên gia Tây Ban Nha. Quá trình xây dựng được đặt dưới sự giám sát của Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập (SCA).

Bản sao khu mộ được phục dựng cạnh nhà tưởng niệm chuyên gia khảo cổ học người Anh Howard Carter - người có công phát hiện ra di tích đặc biệt quan trọng này vào tháng 11/1922. Địa điểm này từng là nơi ở của ông trong suốt 10 năm khi tiến hành khai quật Thung lũng các vị vua và nằm cách khu lăng mộ gốc của Hoàng đế Tutankhamun khoảng 1km về phía Nam.

Hầm mộ vua Tutankhamun.

Khu lăng mộ của Hoàng đế Tutankhamun là điểm đến hàng đầu đối với các khách tham quan.

Tuy nhiên, sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm bên trong khu lăng mộ đã gây ra hiện tượng co ngót cổ vật và hủy hoại các bức tường bằng thạch cao được trang trí hết sức công phu.

Ngoài ra, vi khuẩn và độ ẩm từ hơi thở của du khách, cộng với nhiệt độ phát ra từ cơ thể của họ cũng như từ các bóng đèn cũng gây tác động tiêu cực đến khu lăng mộ.

Trong quá trình triển khai dự án, các nhà khảo cổ học đã mất 5 tuần để ghi lại từng chi tiết của khu mộ, với trung bình khoảng 100 triệu điểm trên mỗi mét vuông. Các nhà khoa học còn sử dụng các máy quét laser để chụp lại hình dáng, kết cấu và màu sắc của khu lăng mộ trước khi dùng máy để tạo ra những bản sao chính xác.

Lăng mộ Tutankhamun là 1 trong 63 lăng mộ tại Thung lũng của các vị vua ở Luxor, miền Nam Ai Cập. Sau nhiều năm đón du khách tới tham quan, nhiều lăng mộ đã buộc phải đóng cửa do hư hại, trong khi một số lăng mộ khác, như của vua Tutankhamun bị đe dọa nghiêm trọng do ảnh hưởng từ các hoạt động tham quan. Những nỗ lực tu bổ dường như lại làm cho tình trạng đó trở nên tồi tệ hơn.

Tới tham quan hầm mộ “giả” thay vì tới lăng mộ thật, du khách vẫn được chiêm ngưỡng những thứ bên trong chẳng khác gì ở hầm mộ thật.

BT
Thăm dò khán giả