Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 21:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 2, 10/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ đánh bom nhà thờ

(ANTV) - Bộ Y tế Ai Cập cho biết, tính đến 0h sáng nay (10/4) theo giờ địa phương (tức 5h sáng 10/4 theo giờ Việt Nam) đã có 171 người chết và bị thương trong 2 vụ đánh bom khủng bố nhằm vào các nhà thờ Cơ đốc giáo ở nước này.

Vụ nổ bom tại nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Alexandria làm 17 người chết và 48 người bị thương. Trong số này có 4 cảnh sát thiệt mạng và 14 cảnh sát khác bị thương. Vụ đánh bom trước đó nhằm vào nhà thờ thiên chúa giáo ở thành phố Tanta phía bắc Ai Cập làm 28 người chết và hơn 78 người bị thương.

Ngay sau cuộc họp Hội đồng quốc phòng, tối 9/4 Tổng thống El-Sisi đã có bài phát biểu trước truyền hình Ai Cập khẳng định sẽ đánh bại khủng bố và sẽ thông báo tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng cũng như thành lập hội đồng tối cao chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Ông El-Sisi nhấn mạnh đây là các biện pháp cần thiết nhằm mục đích bảo vệ Ai Cập.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm gây ra hai vụ tấn công và đe dọa sẽ tiến hành thêm các vụ tấn công khác.

Quốc tế lên án vụ tấn công tại Ai Cập

Ngay sau hai vụ đánh bom đẫm máu tại nhà thờ Cơ đốc giáo, các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn tới Ai Cập đồng thời lên án mạnh mẽ các vụ tấn công.

Giáo hoàng Francis đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hai vụ đánh bom, đồng thời cầu nguyện cho những nạn nhân của hai vụ tấn công nói trên và cầu mong thế giới thoát khỏi khủng bố, bạo lực.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cam kết tăng cường hợp tác với giới chức Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng Liban cũng lên án cuộc tấn công, bày tỏsự chia buồn tới Ai Cập cùng các nạn nhân và coi đây là "một cuộc tấn công vào các giá trị của tất cả các tôn giáo".

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Jordan cho rằng đây là "cuộc tấn công khủng bố" nhằm phá hoại sự ổn định và gây xung đột sắc tộc ở Ai Cập. Jordan khẳng định ủng hộ Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Palestine và các Bộ Ngoại giao của Qatar và Bahraincũng ra tuyên bố lên án hai vụ tấn công nói trên, bày tỏ sự chia buồn đối với các nạn nhân và khẳng định cam kết sát cánh với Ai Cập chống lại bạo lực và khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả