Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 12:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 2, 31/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập ấn định thời điểm bầu cử tổng thống

(ANTV) -Các cuộc bầu cử sẽ diễn ra sau hơn 9 tháng kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ.

Sau một thời gian dài trì hoãn, ngày 30/1, Ủy ban bầu cử tối cao Ai Cập chính thức công bố lộ trình tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.
 
Theo đó, cuộc bầu cử được chờ đợi từ nhiều tháng qua sẽ diễn ra vào ngày 26-27/5.
 
Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 26-27/5 tới Ảnh: Reuters
 
Trong trường hợp việc bầu chọn người đứng đầu đất nước không thể được định đoạt trong vòng bỏ phiếu thứ nhất, vòng bầu cử thứ hai sẽ được tiến hành sau đó 20 ngày, tức vào ngày 16-17/6.
 
Kết quả của vòng bỏ phiếu thứ nhất sẽ được công bố chậm nhất là ngày 5/6 và kết quả của vòng bỏ phiếu thứ hai (nếu diễn ra), sẽ được công bố chậm nhất là vào ngày 26/6.
 
Việc đăng kí danh sách ứng cử viên sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay (31/3) và kết thúc vào ngày 20/4 tới đây.
 
Theo Luật bầu cử Tổng thống vừa được Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour kí ban hành cách đây hai tuần, ứng cử viên giành chiến thắng trong vòng một phải nhận được hơn 50% phiếu bầu hợp lệ.
 
Trường hợp không ứng viên nào nhận được quá nửa số phiếu ủng hộ trong vòng một, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tiến hành với hai ứng cử viên nhận được nhiều phiếu bầu nhất tại vòng một.
 
Đến thời điểm này mới có 2 ứng cử viên tuyên bố tranh cử là Thống tướng Abdu Fatah El Sissi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và ông Hadem Sabahy, Thủ lĩnh phong trào cánh tả tại Ai Cập.
 
Giới phân tích khu vực nhận định, Thống tướng El Sissi nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu thứ nhất với khoảng 70% phiếu ủng hộ.
 
B.T
Thăm dò khán giả