Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 5, 28/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan: Hy vọng về nền hòa bình lâu dài

(ANTV) - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tuyên bố kéo dài vô thời hạn lệnh ngừng bắn mà phía chính phủ dự kiến ban đầu chỉ có hiệu lực trong 7 ngày, còn Taliban dự kiến chỉ là 3 ngày. Theo ông, cả hai bên đều tuân thủ chấm dứt các hành động thù địch nhân dịp lễ Eid al-Fitr nên việc gia hạn là phù hợp. Ông cũng đã yêu cầu phiến quân Taliban có hành động tương tự.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Ghani tuyên bố: “Lệnh ngừng bắn của chúng tôi khiến cả thế giới ngạc nhiên.Mục đích cơ bản của lệnh ngừng bắn là mang lại hòa bình, không xung đột. Chúng ta nên giải quyết vấn đề chung. Điều đó có nghĩa là chính phủ Afghanistan, Taliban và người dân không còn chiến tranh nữa. Không có lý do gì để tiếp tục cuộc chiến này”.

Trước đó, Tổng thống Ghani đã tuyên bố một lệnh ngừng bắn tạm thời với phiến quân Taliban cho dịp lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng lễ Ramadan. Tại thủ đô Kabul và nhiều khu vực trên cả nước, người dân Afghanistan không giấu nổi sự ngạc nhiên và vui mừng trước việc nhiều tay súng Taliban xuất hiện thân thiện bên cạnh binh lính chính phủ. Điều này đang dấy lên niềm hi vọng hòa bình vĩnh viễn tại đất nước đã và đang bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh và xung đột.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 16/6, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn "lịch sử" giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban trong dịp lễ Eid al-Fitr. Bà cũng đặc biệt hoan nghênh quyết định của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về việc gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn này, đồng thời kêu gọi Taliban có phản ứng thiện chí.

 

Biểu tình lớn tại Italia thể hiện đoàn kết với người tị nạn

Ngày 16/6, hàng nghìn người dân tại thủ đô Rome của Italia đã xuống đường biểu tình để phản đối các chính sách cứng rắn của chính phủ mới do Thủ tướng Giuseppe Conte đứng đầu đối với người di cư.

Hàng nghìn người dân Italia và những người di cư mang theo những bức tranh cổ động và áp-phích, tuần hành dọc tuyến đường kéo dài 2,5km. Những người biểu tình bày tỏ sự thông cảm đối với người di cư phải trải qua những hành trình vượt biển nguy hiểm để đến được các nước châu Âu, cho rằng các quốc gia phát triển như Italia cần có nghĩa vụ giúp đỡ những người gặp khó khăn, thay vì quay lưng lại với họ. Cảnh sát Italia cho biết ban tổ chức đã lên kế hoạch kêu gọi khoảng 20.000 người tham gia.

Italia đã thu hút sự chú ý của dư luận trên thế giới khi nước này hồi tuần trước đã từ chối tiếp nhận hơn 600 người di cư trái phép được tàu Aquarius của tổ chức phi lợi nhuận Pháp giải cứu trên Địa Trung Hải. Tây Ban Nha sau đó tuyên bố sẽ tiếp nhận con tàu này.

 

BT
Thăm dò khán giả