Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:32, Thứ 4, 01/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan họp Đại hội đồng các bộ tộc

(ANTV) - Ngày 29/4, tại thủ đô Kabul, Afghanistan đã khai mạc hội nghị hòa bình toàn quốc hay còn gọi là Đại hội đồng các bộ lạc (Loya Jirga) với sự tham dự của trên 3.000 quan chức, chính trị gia, lãnh đạo tôn giáo và thủ lĩnh các bộ lạc trên khắp cả nước. Sự kiện này được đánh giá là hội nghị hòa bình lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Afghanistan.

Hội nghị diễn ra trong 4 ngày nhằm thảo luận về cuộc chiến hiện nay cũng như các nỗ lực của Mỹ đạt được thỏa thuận hòa bình với phong trào Hồi giáo Taliban.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani: "Chúng tôi muốn làm rõ đường lối đàm phán với Taliban. Chúng tôi muốn lời khuyên rõ ràng từ tất cả các vị. Chúng ta cần phải thiết lập được hòa bình để phát triển kinh tế và giúp đất nước giảm bớt phụ thuộc vào viện trợ của nước ngoài"

Cuộc họp Đại hội đồng các bộ lạc Afghanistan diễn ra trong bối cảnh các đại diện của Mỹ và Taliban đang đàm phán về khả năng rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan để đổi lấy một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và một số cam kết từ Taliban.

Chính phủ của Tổng thống Ghani hy vọng hội nghị nêu trên sẽ đặt ra một số điều kiện của Kabul đối với bất cứ thỏa thuận nào, trong đó có việc duy trì hiến pháp, bảo vệ quyền của nữ giới và truyền thông.

Lầu Năm Góc phê chuẩn bổ sung 320 quân nhân tới biên giới Mỹ-Mexico

Quân đội Mỹ cho biết sẽ điều động khoảng 320 quân nhân tới biên giới Mỹ-Mexico. Những quân nhân này có nhiệm vụ tiếp xúc với người di cư và "giám sát" phúc lợi của họ./.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết, tính đến tháng 9, chỉ riêng việc triển khai nhân sự mới nhất này sẽ tiêu tốn khoảng 7,4 triệu USD.  Các động thái triển khai quân của Mỹ tại khu vực biên giới, bao gồm khoảng 5.000 binh sĩ, đang được chính giới Mỹ tại cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đặc biệt lưu ý bởi động thái này được cho là phá vỡ lệnh về hạn chế quân đội tiếp xúc người di cư hiện hành.

Trước đây, Lầu Năm Góc không để các lực lượng vũ trang Mỹ tương tác với người di cư trong khi vẫn hỗ trợ lực lượng biên phòng đối phó tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy vai trò hỗ trợ quân sự ngày càng tăng của Washington đối với các chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump. 

 

BT
Thăm dò khán giả