Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Chủ Nhật, 15/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan hoãn kế hoạch phóng thích tù nhân

(ANTV) - Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan cho biết, chính quyền Kabul đã hoãn kế hoạch phóng thích các tù nhân Taliban, động thái được đánh giá sẽ đẩy tiến trình đàm phán hòa bình với lực lượng này rơi vào khủng hoảng trầm trọng hơn.

 

Chính phủ Afghanistan cho biết đã nhận được danh sách tù nhân sẽ được thả, song cần thêm thời gian để kiểm tra. Kabul nhấn mạnh phải đảm bảo những người sắp được trả tự do sẽ không tham chiến trở lại.

Hôm 11/3, chính phủ Afghanistan thông báo, sẽ phóng thích 5.000 tù nhân Taliban theo lộ trình 2 giai đoạn, cụ thể là phóng thích 1.500 tù nhân từ ngày 14/3, và đợt tiếp theo 3.500 tù nhân, sau khi đàm phán được bắt đầu.

Thông báo cũng cho hay, việc phóng thích sẽ phụ thuộc vào việc Taliban có sẵn sàng hạn chế đáng kể các vụ tấn công ở Afghanistan hay không. Tuy nhiên, Taliban đã khước từ điều kiện do Chính phủ Afghanistan đưa ra, cho rằng điều này đi ngược lại thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban ký ngày 29/2 tại Doha (Qatar).

Nga: Biểu tình phản đối sửa đổi Hiến pháp

 

Cảnh sát Nga ngày 14/3 đã ngăn chặn một cuộc biểu tình trái phép trước trụ sở Cơ quan An ninh Liên bang ở thủ đô Moskva, sau đó đã bắt giữ một số người tham gia cuộc biểu tình này.

Những người tham gia không đưa ra khẩu hiệu cụ thể. Nhưng trước đó trên mạng xã hội đã xuất hiện lời kêu gọi đến tòa nhà trên Quảng trường Lubyanka này để phản đối việc sửa đổi Hiến pháp đã được Duma Quốc gia thông qua.

Cảnh sát đã cảnh báo nhiều lần dùng loa phóng thanh kêu gọi đám đông giải tán nhưng những người tụ tập đã không tuân theo, khiến cảnh sát phải trấn áp. Trong số những người bị bắt giữ có điều phối viên “Mặt trận cánh tả” và cộng sự. Còn tại khu vực Quảng trường cũ ở thủ đô Moskva cũng diễn ra các hoạt động biểu tình đơn lẻ phản đối sửa đổi hiến pháp. Cảnh sát đã thắt chặt các biện pháp an ninh tại các khu vực này.

Ông Ludovic Orban lần thứ 2 được phê chuẩn làm Thủ tướng Romania

 

Quốc hội Ru-ma-ni ngày 14/3, bỏ phiếu phê chuẩn ông Ludovic Orban đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng theo đề nghị của Tổng thống nước này. Đây là lần thứ 2 ông Ludovic Orban đảm nhận cương vị Thủ tướng Romania sau lần đầu tiên vào tháng 11/2019.

Sau khi ký sắc lệnh về việc thành lập chính phủ mới với thành phần nội các trên cơ sở các thành viên chính phủ lâm thời đang hoạt động, Tổng thống Romania đã giao nhiệm vụ cho chính phủ mới tiếp tục ưu tiên biện pháp trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế nước này do dịch bệnh gây ra.

Trước đó, đầu tháng 2/2020, chính phủ của ông Ludovic Orban đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này do đảng Dân chủ Xã hội (PSD) đối lập đề xuất. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Romania vẫn giao cho ông Ludovic Orban làm quyền Thủ tướng và thành lập chính phủ lâm thời.

B.T
Thăm dò khán giả