Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 22:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 3, 22/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan: Đánh bom kép, hàng chục người thương vong

(ANTV) - Ít nhất 7 người, trong đó có một cảnh sát trưởng, đã thiệt mạng trong hai vụ đánh bom xảy ra tại nước này ngày 21/12.

Vụ đánh bom đầu tiên xảy ra tại tỉnh miền Đông Parwan nhằm vào một xe chở 5 cảnh sát. Không có người sống sót trong vụ nổ này.

Vụ đánh bom thứ hai xảy ra tại tỉnh miền Tây Badghis khi một quả bom tự chế phát nổ khiến hai dân thường thiệt mạng và một người khác bị thương.

Giới chức địa phương cáo buộc phiến quân Taliban thực hiện vụ đánh bom trên.

Các phiến quân tại Taliban thường sử dụng thiết bị nổ tự chế để chế tạo bom và mìn cài trên đường nhằm tấn công các lực lượng an ninh chính phủ. Tuy nhiên, những vụ bạo lực này cũng gây thương vong cho dân thường.

Nga bác cáo buộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ

Điện Kremlin ngày 21/12 đã có phát ngôn chính thức liên quan đến vụ tấn công mạng tại các cơ quan an ninh, chính trị đầu não của Mỹ. Theo đó, bác bỏ các cáo buộc cho rằng Nga đứng đằng sau vụ tấn công.

Theo đó, Phát ngôn viên điện Kremlin khẳng định, Nga không can dự tấn công mạng nhằm vào các chính phủ nói chung và vụ tấn công nêu trên nói riêng, đồng thời cho rằng mọi cáo buộc nhằm vào Nga đều vô lý, thể hiện tư tưởng bài Nga.

Trước đó hôm 16/12, Chính phủ Mỹ xác nhận một chiến dịch tấn công mạng gần đây đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mạng của chính phủ liên bang.

Theo phía Mỹ, các đối tượng nước ngoài đã tìm cách đột nhập vào mạng máy tính, thư điện tử của Bộ Tài chính, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ, Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa...

Scotland kêu gọi Anh tìm cách kéo dài thời hạn chuyển tiếp

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 20/12 kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson tìm cách kéo dài thời hạn chuyển tiếp hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) để tập trung ứng phó với diễn biến căng thẳng mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bà Sturgeon nêu rõ: “Điều quan trọng bây giờ là Thủ tướng Anh phải tìm kiếm một thỏa thuận gia hạn thời kỳ chuyển tiếp hậu Brexit.” Bà cũng cho biết “việc xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và những tác động của nó cho thấy Anh đang đối mặt với tình hình vô cùng nghiêm trọng, buộc phải tập trung chú ý 100%, vì thế sẽ là không hợp lý khi giải quyết cùng lúc với Brexit.”

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa Anh sẽ chính thức rời khỏi liên minh thuế quan và thị trường chung EU.

Tuy nhiên, đàm phán về quan hệ song phương thời hậu Brexit vẫn chưa đạt kết quả do Anh và EU chưa chịu nhượng bộ đủ để tạo ra đột phá.

BT
Thăm dò khán giả